Đường dẫn truy cập

Thanh niên Hong Kong ‘quay lưng’ với Trung Quốc


Hong Kong từng rúng động vì các cuộc biểu tình đòi dân chủ do thanh niên lãnh đạo.
Hong Kong từng rúng động vì các cuộc biểu tình đòi dân chủ do thanh niên lãnh đạo.

Một cuộc thăm dò ý kiến 120 thanh niên Hong Kong ở độ tuổi từ 18 tới 29, công bố hôm 20/6, cho biết rằng chỉ có 3,1% số đó tự nhận mình là “công dân Trung Quốc” hay “dân Trung Quốc nói chung”.

Theo Reuters, đây là mức thấp kỷ lục. Kết quả được công bố trong khi cựu thuộc địa của Anh này chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày được trao trả cho Trung Quốc.

Nơi được coi là trung tâm tài chính của châu Á, vốn từng rúng động vì các cuộc biểu tình đòi dân chủ do thanh niên lãnh đạo, hoạt động độc lập ở mức cao theo phương thức “một quốc gia, hai chế độ”, sau khi Anh trao trả Hong Kong cho Bắc Kinh ngày 1/7/1997.

Khi cuộc thăm dò thường lệ, nửa năm một lần, bắt đầu năm 1997, 31% thanh niên tự nhận là “dân Trung Quốc” và 16% nói họ là “công dân Trung Quốc”.

Kết quả mới nhất cho thấy rằng 93.7% thanh niên nói rằng họ là “dân Hong Kong”, so với mức 68% năm 1997.

Trong một cuộc thăm dò trên diện rộng hơn với sự tham gia của hơn 1 nghìn người thuộc mọi lứa tuổi, khoảng 63% số người được hỏi nói rằng họ là “dân Hong Kong” trong khi khoảng 35% nói là dân Trung Quốc. Các tỷ lệ đó tương tự như kết quả năm 1997.

Nhiều quan chức Trung Quốc thời gian qua đã bày tỏ quan ngại về việc thanh niên Hong Kong lưỡng lự, không muốn chấp nhận bản sắc Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG