Đường dẫn truy cập

Thân nhân các binh sĩ Iraq bị bắt cóc xông vào Quốc hội Iraq


Chiến binh Nhà nước Hồi giáo chĩa súng vào các binh sĩ Iraq bị bắt. (Ảnh tư liệu)

Các thân nhân giận dữ của những binh sĩ Iraq bị các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo bắt cóc vào tháng 6 vừa qua đã xông vào Quốc hội nước này.

Các giới chức nói các thân nhân đã không chịu rời khỏi toà nhà Quốc hội ngày hôm nay và cảnh sát đang cố gắng tống xuất họ.

Sáng sớm ngày hôm nay, tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế cho biết các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo tại miền bắc Iraq đã thực hiện “việc thanh tẩy các sắc tộc thiểu số với quy mô lịch sử” trong cố gắng huỷ diệt những người không phải Ả Rập và không phải Hồi Giáo Sunni.

Một phúc trình mới cho hay chiến dịch có hệ thống này gồm những vụ tàn sát tập thể và bắt cóc đã gieo rắc khủng bố toàn miền bắc Iraq, và gây nên những căng thẳng giáo phái trong vùng.

Phúc trình được đưa ra một ngày sau khi Liên hiệp quốc công bố một cảnh báo tương tự về việc Nhà nước Hồi Giáo giết hại những người thiểu số. Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng quyết định gởi một phái bộ đến Iraq để điều tra.

Quân đội Iraq được sự yểm trợ của các chiến binh người Kurk và các dân quân Sia đã tái chiếm thị trấn Sulaiman Bek, phía nam Kirkuk vào ngày hôm qua. Sulaiman Bek là thị trấn thứ nhì được giải phóng từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo trong mấy ngày qua.

Sulaiman Bek bị các phần tử chủ chiến kiểm soát kể từ tháng 6 năm nay.

Vào ngày Chủ Nhật, các lực lượng Iraq tiến vào Amerli, chấm dứt hai tháng thị trấn này bị Nhà nước Hồi Giáo bao vây.

Thủ tướng Nouri al-Maliki sắp rời khỏi chức vụ ngày hôm qua đến thăm Amerli, nơi ông thề Iraq sẽ là mồ chôn các nhóm chủ chiến.

Cũng vào ngày hôm qua, Thủ tướng Anh David Cameron nói với Quốc hội là Anh cần có những luật lệ mới để đối phó với những đe doạ của Nhà nước Hồi Giáo và các công dân Anh chiến đấu cho tổ chức này.

Ông Cameron đề nghị để cho cảnh sát tịch thu hộ chiếu của những công dân Anh bị nghi ra nước ngoài chiến đấu với những tổ chức khủng bố. Ông nói có 500 công dân Anh đã rời khỏi nước để chiến đấu tại Iraq và Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG