Đường dẫn truy cập

Thảm sát học đường Florida dấy lên tranh cãi về súng ống


Tổng thống Donald Trump phát biểu về vụ nổ súng tại trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở nam Florida, tại Nhà Trắng, ngày 15 tháng 2, 2018.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm thể hiện một giọng điệu nghiêm trang sau vụ nổ súng làm chết người ở bang Florida, mô tả một "cảnh tượng bạo lực khủng khiếp, hận thù và tàn ác" và hứa hẹn "giải quyết vấn đề khó khăn là sức khỏe tâm thần," nhưng không nhắc gì đến súng ống.

Phát biểu chậm rãi và từ tốn từ Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng, ông tìm cách trấn an một đất nước đang bàng hoàng cũng như các gia đình học sinh và những người sống sót.

"Tất cả chúng ta đều là một gia đình Mỹ, và nỗi đau khổ của các bạn cũng là thống khổ của chúng tôi," ông Trump nói. "Không nên để một học sinh nào, một giáo viên nào đối mặt với nguy hiểm trên học đường Mỹ."

Ông Trump, người sở hữu một câu lạc bộ tư nhân ở Palm Beach, Florida, cách thành phố Parkland nơi vụ nổ súng xảy ra 40 dặm, hôm thứ Năm nói ông đang lên kế hoạch đến thăm cộng đồng đang đau buồn này.

Ông không trả lời những câu hỏi về súng ống được phóng viên hô to khi ông rời khỏi phòng.

Phát biểu của Tổng thống được đưa ra một ngày sau khi một cựu học sinh nổ súng tại trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, với một khẩu súng trường AR-15, giết chết 17 người và làm bị thương thêm 14 người khác. Đây là vụ nổ súng học đường gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ kể từ khi một tay súng tấn công một trường tiểu học ở thành phố Newtown, bang Connecticut, cách đây hơn năm năm.

Tại Quốc hội, những chia rẽ thường thấy về luật liên quan tới súng ống lại hiển hiện.

Lãnh đạo Thiểu số Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi nói trong một thông cáo rằng đã đến lúc phải hành động. "Quốc hội có trách nhiệm đạo đức là phải đưa ra hành động hợp lý để ngăn chặn thảm họa hàng ngày của tình trạng bạo lực súng ống trong các cộng đồng trên khắp nước Mỹ. Thế là quá đủ rồi."

Lãnh đạo Đa số Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell không đề cập đến súng khi ông nói Thượng viện sẽ cử hành một phút mặc niệm vào buổi trưa. "Vụ bạo lực vô nghĩa, tàn bạo đó là vô lương tâm, nói như vậy là hãy còn nhẹ," ông nói.

Trước khi trở thành ứng cử viên Tổng thống, ông Trump có lúc từng ủng hộ một số hạn chế súng nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, vào đầu nhiệm kỳ, ông nói với Hiệp hội Súng Quốc gia rằng ông là "bạn và người ủng hộ" của họ. Ông đã ký một nghị quyết được thông qua bởi Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát chặn một quy định thời Obama được vạch ra để ngăn súng rơi vào tay của một số người mắc bệnh tâm thần.

Ông Trump hôm thứ Năm ca ngợi các giáo viên và những người ứng cứu đầu tiên. Ông cũng cam kết chính quyền của ông sẽ làm việc với giới chức cấp bang và cấp địa phương để cải thiện an toàn trường học và "giải quyết vấn đề khó khăn là sức khoẻ tâm thần."

Ông Trump, không phát biểu công khai ngay sau khi vụ nổ súng, sáng thứ Năm lên Twitter phát biểu ý kiến, gọi nghi phạm là "tâm thần bất ổn" và nhấn mạnh điều quan trọng là "phải báo cáo những trường hợp như thế cho nhà chức trách, hết lần này tới lần khác!" Ông tweet về vụ nổ súng hai lần hôm thứ Tư, gửi lời chia buồn và cho biết đã nói chuyện với Thống đốc bang Florida.

Tổng thống cũng ra một tuyên bố để tang các nạn và ra lệnh treo cờ rũ tại các tòa nhà chính phủ khắp cả nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG