Đường dẫn truy cập

Thẩm phán ngăn Trump lấy tiền của quân đội xây tường biên giới


Tư liệu - Tổng thống Donald Trump phát biểu khi ông đến thăm một đoạn tường biên giới mới với Mexico ở Calexico, California, ngày 5 tháng 4, 2019.

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Sáu phán quyết ngăn chặn Tổng thống Donald Trump lấy 2,5 tỉ đôla ngân khoản dành cho quân đội để xây những đoạn tường biên giới mà ông dành ưu tiên ở các bang California, Arizona và New Mexico.

Thẩm phán Haywood S. Gilliam, Jr. ở Oakland ra phán quyết trong hai vụ kiện do bang California và các nhà hoạt động đệ trình. Họ lập luận rằng việc chuyển tiền là bất hợp pháp và việc xây dựng bức tường sẽ đe dọa tới môi trường.

Phát biểu hôm thứ Bảy tại một cuộc họp báo vào cuối hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ông Trump gọi phán quyết là một “nỗi ô nhục” và tuyên bố sẽ kháng án ngay lập tức.

Phán quyết này nhất quán với các phán quyết vào tháng trước của Thẩm phán Gilliam ngăn chặn khởi công những dự án được ưu tiên cao nhất - một đoạn tường trải dài 74 km ở New Mexico và một đoạn tường bao gồm 8 km ở Yuma, Arizona.

Nhưng cuộc chiến pháp lí còn lâu mới kết thúc. Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 dự kiến sẽ thẩm xét một vấn đề tương tự liên quan tới việc sử dụng tiền của quân đội vào tuần sau.

Vấn đề đang tranh chấp là tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng 2 của ông Trump cho phép ông chuyển 6,7 tỉ đôla từ quân đội và các nguồn khác để bắt đầu xây dựng bức tường biên giới, có thể bắt đầu sớm nhất là ngày thứ Hai.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi thất bại trong cuộc chiến với Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát dẫn đến việc chính phủ đóng cửa trong 35 ngày.

VOA Express

XS
SM
MD
LG