Đường dẫn truy cập

Thẩm phán liên bang bác vụ kiện của Trump chống lại Twitter


Một thẩm phán Mỹ ngày thứ Sáu đã bác bỏ vụ kiện của cựu Tổng thống Donald Trump chống lại Twitter phản đối việc ông bị đình chỉ khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Trong một phán quyết bằng văn bản, Thẩm phán khu vực tư pháp liên bang James Donato ở San Francisco bác bỏ lập luận của ông Trump rằng Twitter vi phạm quyền tự do ngôn luận của ông được bảo đảm bởi Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Twitter và các nền tảng mạng xã hội khác đã cấm ông Trump hiện diện trên dịch vụ của họ sau khi một đám đông những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ trong một cuộc bạo động chết người vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Vụ tấn công đó diễn ra sau một bài phát biểu của Trump trong đó ông nhắc lại những tuyên bố sai trái rằng thất bại bầu cử vào tháng 11 của ông là do gian lận rộng khắp, một tuyên bố đã bị nhiều tòa án và quan chức bầu cử cấp bang bác bỏ.

Các luật sư của ông Trump cáo buộc trong hồ sơ kiện đệ trình lên tòa án vào năm ngoái rằng Twitter "thể hiện một mức độ quyền hành và kiểm soát đối với diễn ngôn chính trị ở đất nước này vô cùng lớn, chưa từng có trong lịch sử và vô cùng nguy hiểm đối với các cuộc tranh luận dân chủ cởi mở."

Vào thời điểm tài khoản của ông Trump bị đình chỉ vĩnh viễn, Twitter cho biết các dòng tweet của ông vi phạm chính sách của nền tảng này cấm "ca ngợi bạo lực." Công ty khi đó nói những dòng tweet của ông Trump dẫn đến việc ông bị đình chỉ "rất có thể" khuyến khích người ta bắt chước thực hiện những gì đã xảy ra trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Trước khi bị khóa tài khoản, ông Trump có hơn 88 triệu người theo dõi trên Twitter và sử dụng nó như cái loa trên mạng xã hội của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG