Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Guatemala đòi xử cựu tổng thống về tội diệt chủng


Nhà cựu độc tài Guetemala Jose Efrain Rios Montt
Một thẩm phán Guatemala đã ra lệnh đưa ra xét xử nhà cựu độc tài Jose Efrain Rios Montt về tội diệt chủng vì đã sát hại gần 2.000 người dân bản địa Maya hồi đầu thập niên 1980.

Đây là lần đầu tiên một tòa án Châu Mỹ Latin cáo buộc một cựu tổng thống về tội tàn sát tập thể và tội ác chống nhân loại.

Ông Rios Montt đã bị giam lỏng tại nhà kể từ khi không tái đắc cử đại biểu Quốc Hội Guatemala hồi năm ngoái. Ông được miễn truy tố khi là một thành viên quốc hội.

Nhà cựu độc tài 86 tuổi này bị cáo buộc là hậu thuẫn cho “chính sách tiêu thổ” vào những năm 1982 và 1983, lúc đó quân đội Guatemala đến các làng Maya tàn sát phụ nữ, trẻ em và những người không võ khí. Nhiều nạn nhân bị hãm hiếp và tra tấn.

Ông Rios Montt và các giới chức cao cấp Guatemala tin rằng người Maya đã giúp đỡ các du kích quân cánh tả đang tìm cách lật đổ chính phủ cánh hữu.

Liên Hiệp Quốc nói rằng, hơn 200.000 bị giết trong khoảng thời gian 36 năm nội chiến tại Guatemala, cuối cùng chấm dứt vào năm 1996.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG