Đường dẫn truy cập

Thẩm phán người Ba Lan đại diện TQ trong vụ kiện với Philippines


Người Philippines biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati city, phía đông thủ đô Manila.
Người Philippines biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati city, phía đông thủ đô Manila.
Thẩm phán người Ba Lan Stanislaw Pawlak sẽ đại diện Trung Quốc trong vụ Philippines kiện bản đồ “đường lưỡi bò” trên Biển Đông của Bắc Kinh ra tòa án trọng tài quốc tế.

Báo chí Philippines dẫn lời giới chức cao cấp trong chính phủ cho hay thẩm phán Pawlak được Chánh án Shunji Yanai người Nhật thuộc Tòa Quốc tế về Luật Biển chỉ định, sau khi Trung Quốc không cử người đại diện trong vòng 60 ngày theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Bước kế tiếp, trong vòng 30 ngày, Chánh án Yanai sẽ đề cử 3 thành viên còn lại trong hội đồng phân xử để xem xét vụ kiện của Manila.

Trung Quốc hôm 19/2 đã chính thức bác bỏ vụ kiện và tố cáo rằng chính phủ Philippines đã đưa ra những tuyên bố chủ quyền sai trái, đồng thời cũng nhắc lại là Bắc Kinh có bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh chủ quyền trên hầu hết toàn bộ Biển Đông.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, một khi hội đồng phân xử gồm 5 thành viên được xác định, họ sẽ nghe các lập luận của cả hai phía và ra quyết định thích hợp.

Trong hai năm qua, Manila liên tục phản đối thái độ ngày càng gây hấn của Bắc Kinh giành chủ quyền ở Biển Đông và chính thức khởi kiện hôm 22/01 vừa qua.

Dù Trung Quốc có thể phớt lờ quyết định chung cuộc của Tòa án trọng tài Liên hiệp quốc, một quyết định bất lợi cho Bắc Kinh sẽ là một đòn giáng ngoại giao cho Trung Quốc trước những chỉ trích của thế giới về thái độ và chính sách bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nguồn: Rappler.com, Sina.com

VOA Express

XS
SM
MD
LG