Đường dẫn truy cập

Thảm kịch Covid-19: Hai cái tang lớn trong một gia đình Canada gốc Việt


Ông Nguyễn Nhựt Thông, nhân viên phòng cấp cứu Bệnh viện Jean Talon ở Montreal, Canada, qua đời vì Covid-19 ngày 11/6/2020. Báo Canada nói ông có thể đã nhiễm virus SARS-CoV2 tại nơi làm việc.

Một gia đình gốc Việt tại Canada đã liên tiếp chịu hai cái tang lớn vì dịch Covid-19. Ông Nguyễn Nhựt Thông, một nhân viên điều dưỡng làm việc lâu năm tại một bệnh viện lớn ở Montreal, Canada, qua đời ngày 11/6 sau một tháng chống chọi với Covid-19.

Báo La Presse của Canada tường trình rằng vào đầu tháng Năm vừa rồi, ông Thông được chẩn đoán là nhiễm virus SARS-CoV-2, tức Covid-19. Theo La Presse thì có nhiều khả năng ông Thông, mà người thân gọi là ‘Toutou’, đã nhiễm virus Covid tại phòng cấp cứu của bệnh viện Jean-Talon, nơi ông làm việc trong suốt 17 năm.

Bất chấp những biện pháp thận trọng của ông để tránh lây nhiễm cho gia đình, tình huống xấu nhất mà ông lo sợ đã xảy ra. Ông Thông đã truyền virus cho cả gia đình, kể cả mẹ vợ. Người phụ nữ 78 tuổi qua đời một vài tuần trước, giữa lúc cả gia đình đang bị cách ly.

Sau gần một tháng chống chọi với Covid-19, cuối cùng ngày 11/6, ông Thông Nguyễn, 48 tuổi, qua đời, để lại vợ và hai con, Olivier, 19 tuổi, và Aurelie, 16 tuổi.

Tờ La Presse viết: “Toutou từ giã cõi đời tại CHUM, bệnh viện nơi vợ ông làm y tá, và nơi mà cả hai đứa con của gia đình Nguyễn thường tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Các đồng nghiệp của ông kể, ngay từ đầu sau khi dịch bệnh bộc phát, ông Thông đã rất thận trọng vì sợ nhiễm virus, và tệ hơn là lây nhiễm sang vợ con, tới mức ông luôn luôn tắm rửa tẩy trùng cẩn thận tại bệnh viện trước khi về nhà.

Và ngay khi được chẩn đoán đã nhiễm Covid-19, ông lập tức tự cách ly.

Ông Thông viết email đùa với đồng nghiệp: “Tôi đang tự cách ly dưới tầng hầm, ‘hầm dơi” của tôi.

Chỉ 2 ngày sau email đó, dịch bệnh đã quật ngã ông, ông không còn trả lời email nữa.

Ông Thông ra đi trong sự thương tiếc của tất cả các đồng nghiệp và của gia đình.

Olivier Nguyễn nói cha anh luôn luôn nêu bật tầm quan trọng của giáo dục và dạy bảo các con phải cố gắng học hành.

“Cha vẫn dạy chúng tôi rằng tất cả mọi thành công đều cần một nền giáo dục tốt, có học hành thì mới mong có thể tiến thân.”

Vâng lời cha, Olivier đã cố gắng học hành và đạt kết quả tốt. Anh đã nộp đơn xin vào hai trường Dược và trường Y.

Olivier nói cha anh là một người cha tận tụy, hy sinh tất cả cho mình và em gái. Sở dĩ ông làm ca đêm là để ban ngày có thì giờ cho con cái.

Tại lễ tưởng niệm cha anh do các đồng nghiệp tổ chức tại bệnh viện Jean Talon, Olivier nói anh đã mơ ước có ngày được báo tin vui cho cha là đã được nhận vào Trường Y, thế nhưng bức thư của Đại học Laval nhận Olivier vào học đến quá trễ, khi ông Thông đã được bác sĩ gây mê để điều trị.

Ước mơ của Olivier không thành vì virus corona đã cướp đi người cha thân yêu của anh. Olivier nuối tiếc:

“Nếu biết tôi được nhận vào trường Y, cha tôi sẽ tự hào biết bao!”

Nói với phóng viên báo La Presse, chàng thanh niên 19 tuổi nói:

“Đằng sau những số liệu thống kê về các ca tử vong vì Covid-19, có những con người như cha tôi. Tôi mong rằng xã hội công nhận sự hy sinh của cha tôi và của tất cả các nhân viên y tế khác đã hy sinh ở tuyến đầu cuộc chiến chống Covid. Chúng ta không bao giờ được quên họ.”

Một số bạn bè, thân hữu Việt Nam đã kêu gọi nhau quyên góp tiền bạc để đỡ đần phần nào gánh nặng của gia đình ông Nguyễn Nhựt Thông, một lúc phải chịu hai đại tang, trong khi vợ con chưa hoàn toàn bình phục sau khi nhiễm virus Covid-19.

VOA Express

XS
SM
MD
LG