Đường dẫn truy cập

Thâm hụt thương mại của Mỹ với TQ cao kỷ lục


Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng qua khi hàng nhập khẩu tăng cao kỷ lục giữa lúc nhu cầu nội địa tăng mạnh.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 2/11 cho biết thâm hụt thương mại tăng 1,3 phần trăm lên đến 54 tỉ đôla, tiếp tục nới rộng sang tháng thứ tư liên tiếp. Số liệu cho tháng 8 đã được chỉnh sửa để cho thấy thâm hụt thương mại tăng lên đến 53,3 tỉ đôla thay vì 53,2 tỉ đôla như được báo cáo trước đây.

Thâm hụt thương mại tiếp tục xấu đi bất chấp chính sách thương mại mang tính bảo hộ của chính quyền Trump, khiến Mỹ vướng vào một cuộc chiến thương mại cay đắng với Trung Quốc cùng các thuế quan trả đũa qua lại với các đối tác thương mại khác, bao gồm Liên minh Châu Âu, Canada và Mexico.

Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc, vốn nhạy cảm về mặt chính trị, tăng 4,3 phần trăm lên mức kỷ lục 40,2 tỉ đôla trong tháng 9. Khi điều chỉnh với lạm phát, thâm hụt thương mại hàng hóa tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay là 87 tỉ đôla trong tháng 9 từ 86,3 tỉ đôla trong tháng 8.

Chính phủ báo cáo tuần trước rằng thâm hụt thương mại lấy đi 1,78 điểm phần trăm khỏi tổng sản phẩm quốc nội trong quý ba. Đó là mức cao nhất kể từ quý hai năm 1985 và đảo ngược mức đóng góp 1,22 điểm phần trăm trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

Trong tháng 9, hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu tăng 1,5 phần trăm lên 266,6 tỉ đôla, cao nhất mọi thời đại. Các loại hàng hóa nhập khẩu như thiết bị viễn thông, động cơ máy bay dân dụng và máy tính đặt mức cao kỷ lục.

Đồ chơi, điện thoại di động, hàng may mặc và đồ gia dụng nhập khẩu cũng tăng.

Hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu tăng 1,5 phần trăm lên 212,6 tỉ đôla trong tháng 9. Xuất khẩu tăng lên là nhờ các lô hàng vật tư công nghiệp và vật liệu, đạt mức cao kỷ lục. Đậu nành xuất khẩu giảm 0,7 tỉ đôla trong tháng 9.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG