Đường dẫn truy cập

Thâm hụt thương mại của Mỹ thấp nhất trong ba năm gần đây


Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm vào tháng 11 khi nhập khẩu giảm hơn nữa, do chiến tranh thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc, và xuất khẩu tăng trở lại.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết thâm hụt thương mại giảm 8,2% xuống còn 43,1 tỉ đôla trong tháng 11, con số nhỏ nhất kể từ tháng 10 năm 2016. Cách biệt thương mại thu hẹp 0,7% trong tháng 11 và đang trên đà đạt mức sụt giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2013.

Khi điều chỉnh theo lạm phát, thâm hụt thương mại hàng hóa giảm 3,7 tỉ đôla xuống còn 75,3 tỉ đôla trong tháng 11, thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2017.

Các nhà kinh tế dự kiến thương mại sẽ thêm ít nhất 1,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP trong quý bốn sau hai quý liên tiếp đóng vai trò như lực cản, Reuters loan tin. Tuy nhiên, tăng trưởng từ thương mại dự kiến sẽ bị hạn chế phần nào bởi sự điều tiết trong tốc độ tích lũy hàng tồn kho.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang vướng vào một cuộc chiến thương mại gay gắt, và Nhà Trắng cũng đã giằng co với các đối tác thương mại khác, bao gồm Liên minh Châu Âu, Brazil và Argentina, cáo buộc họ phá giá tiền tệ của họ gây tổn hại cho các nhà sản xuất Mỹ.

Dù Washington và Bắc Kinh vào tháng 12 đã soạn thảo một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1,” song các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tổng thống Donald Trump cho biết vào thứ Ba tuần trước rằng thỏa thuận một phần sẽ được kí vào ngày 15 tháng 1 tại Nhà Trắng.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài 18 tháng đã làm suy yếu đầu tư kinh doanh mà, cùng với tăng trưởng chậm lại ở nước ngoài, đã dẫn đến suy thoái trong sản xuất. Các nhà kinh tế dự kiến sản xuất sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì thuế quan chưa được bãi bỏ hoàn toàn. Những vấn đề trong lĩnh vực sản xuất dường như không lan tỏa đáng kể sang các ngành dịch vụ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG