Đường dẫn truy cập

Thảm họa cháy rừng ở Úc đang đe dọa hàng triệu người   


Khói từ đám cháy bao trùm Nhà hát Opera Sydney ở Sydney, 12/11/2019.
Khói từ đám cháy bao trùm Nhà hát Opera Sydney ở Sydney, 12/11/2019.

Cư dân ở bờ biển phía Đông nước Úc đang gồng mình đối phó với các trận hỏa hoạn tàn khốc hôm thứ Ba 12/11, trong các điều kiện thời tiết nóng bức và gió lớn dự kiến sẽ thổi bùng thêm những ngọn lửa đang cháy, đe dọa các khu dân cư.

Hàng triệu người tại hai tiểu bang đang sống trong tình trạng khẩn cấp đã được ban hành hôm thứ Hai. Dân cư nhiều khu vực địa phương bị cho là gặp nhiều nguy cơ nhất đã được hối thúc sơ tán, trước khi các điều kiện trở nên tồi tệ hơn.

Ủy viên Cảnh sát vùng nông thôn bang NSW Shane Fitzsimmons nói với các nhà báo:

“Người dân cần phải cảnh giác, theo dõi thông tin và giữ an toàn bản thân, phải hành động theo kế hoạch và những lời khuyên mà chính quyền sẽ liên tục đưa ra trong ngày.”

Cư dân thành phố Sydney, theo bản tin của Reuters, thức dậy để thấy thành phố bị bao trùm bởi khói. Các giới chức đánh giá thành phố lớn nhất nước Úc, sở hữu một hải cảng đẹp tuyệt vời, đang lâm vào “nguy cơ hỏa hoạn thảm khốc” hôm thứ Ba, giờ địa phương, lần đầu tiên thành phố Sydney nhận được cảnh báo này từ khi các dữ liệu đánh giá nguy cơ hỏa hoạn được đưa ra vào năm 2009.

Cháy rừng là một mối đe dọa thường xuyên tại Úc, mà thời tiết vẫn thường rất khô hạn vào mùa hè. Nhưng sự nghiêm trọng của nguy cơ trải dài trên hai tiểu bang, NSW và Queensland, trong năm nay đã gây ngạc nhiên không ít.

Nhiệt độ lên tới 37 độ C, tức 98,6 Fahrenheit. Hiện có 54 đám cháy trên khắp tiểu bang NSW, 3.000 lính cứu hỏa đã được triển khai, hoặc đang trong tình trạng sẵn sàng. Tại Queensland, tình trạng ít nghiêm trọng hơn, tuy nhiên hiện đang có 22 đám cháy đang hoạt động tại tiểu bang này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG