Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền Nhật Bản dự báo thắng lớn trong cuộc bầu cử hạ viện


Một người đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hạ viện ở Tokyo, ngày 14 tháng 12, 2014.

Thăm dò cử tri rời phòng phiếu do truyền thông Nhật Bản thực hiện cho thấy liên minh đương quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ giành chiến thắng cách biệt tại hạ viện trong cuộc bầu cử trước kỳ hạn.

Truyền thông Nhật Bản loan tải các dự đoán dựa vào các cuộc thăm dò không lâu sau khi các phòng phiều đóng cửa hôm Chủ nhật.

Các dự đoán cho thấy Ðảng Tự do Dân chủ đương quyền và đối tác Komeito giành được thế đa số hai phần ba tại hạ viện có nhiều quyền lực.

Ông Abe đề nghị tổ chức bầu cử sớm hai năm nhằm nhận lại sự ủy nhiệm mới cho chiến lược kinh tế “Abenomics” về các chính sách kích thích tài chánh và cải tổ cơ cấu.

Sự ủy nhiệm mới của cử tri sẽ cho ông Abe bốn năm nữa để thực hiện các cuộc cải cách khó khăn, bao gồm việc giảm bớt khối nợ khổng lồ của Nhật Bản và tái cấu trúc lãnh vực nông nghiệp.

Ông Abe đắc cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai năm 2012, với lời hứa cải thiện nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản đang gặp khó khăn vì tỉ lệ sanh sản thấp cũng như dân số sụt giảm và già yếu.

Kể từ đó, lợi nhuận của các công ty tăng trong lúc đồng yên của Nhật giảm giá. Tuy nhiên kinh tế Nhật đã bị suy thoái vào tháng 4 năm nay, sau khi thuế doanh thu tăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG