Đường dẫn truy cập

Thăm dò: Bà Clinton là lựa chọn của cử tri trẻ


Các cuộc thăm dò trên toàn quốc đối với cử tri đủ mọi lứa tuổi cũng cho thấy bà bà Clinton đang dẫn đầu, dù với một khoảng cách hẹp hơn.

Theo một cuộc thăm dò của trường đại học Harvard được công bố hôm 26/10, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đang dẫn đầu trong số các cử tri tuổi từ 18-29 có thể sẽ đi bỏ phiếu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ được sự ủng hộ của 49% cử tri so với 28% của đối thủ Cộng hòa của bà là ông Donald Trump. Con số này cao hơn con số ứng cử viên đảng Dân chủ, Tổng thống Barack Obama, từng dẫn trước ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Massachusettes Mitt Romney, cùng thời điểm vào năm 2012.

Các cuộc thăm dò trên toàn quốc đối với cử tri đủ mọi lứa tuổi cũng cho thấy bà bà Clinton đang dẫn đầu, dù với một khoảng cách hẹp hơn.

Khoảng 14% những người được hỏi nói họ dự trù bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng tự do, Gary Johnson; 5% ủng hộ ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein; và 11% vẫn chưa quyết định.

Hơn 1 trong 3 người tự nhận là cử tri ủng hộ ông Johnson nói có thể thay đổi ý định trước Ngày Bầu cử.

Đa số những người trả lời, 51%, cho biết họ lo ngại về tương lai nước Mỹ. Chỉ 14% trong số 2.150 người trả lời tin là nước Mỹ đang đi đúng hướng.

Cảm giác lo ngại hầu như chiếm đa số trong số những người trả lời da trắng, dù 85% những người trả lời da đen tin là họ “bị tấn công” trong xã hội Mỹ cận đại.

Khoảng 62% những người trả lời tin là các mối quan hệ chủng tộc tại Mỹ sẽ tệ hại hơn nếu ông Trump đắc cử.

22% cho rằng quan hệ chủng tộc sẽ xấu hơn nếu bà Clinton thắng trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 tới.

36%, tiên đoán là mối quan hệ này vẫn như cũ.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG