Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Thái Lan bị kết án tù vì tội phỉ báng hoàng gia


Nhà hoạt động Thái Lan bị kết án tù vì tội phỉ báng hoàng gia

Một nhà hoạt động chính trị của phong trào Aó Đỏ Thái Lan đã bị kết án 15 năm tù vì tội phỉ báng hoàng gia.

Tòa án Hình sự ở Bangkok ngày hôm nay đã kết tội Daranee Charnchoengsilpakul vì đã đưa ra một số lời bình luận phỉ báng hoàng gia trong một bài diễn văn đọc tại một cuộc tuần hành chính trị hồi năm 2008.

Được mệnh danh là “Ngư lôi Da” vì lối phát biểu mạnh bạo, bà Daranee ban đầu bị kết án 18 năm tù trước khi tòa thượng thẩm cho phép xét xử lại vụ án của bà. Bà nói rằng bà không có ý định kháng án đối với phán quyết mới nhất này.

Bà là thành viên của Đảnng Pheu Thai Aùo đỏ do cựu Thủ tướng đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra sáng lập. Em gái ông Thaksin, bà Yingluck Shinawatra hiện là thủ tướng.

Vụ việc của bà Daranee là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ kết án chiểu theo luật lese majeste hà khắc nhất thế giới, trong đó qui định bản án tù từ 3 đến 15 năm đối với bất cứ ai “phỉ báng, lăng mạ hay đe dọa” hoàng gia của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG