Đường dẫn truy cập

Thái Lan đạt kỷ lục bắt giữ ngà voi nhập lậu


Thái Lan vừa đạt kỷ lục bắt giữ 2 tấn ngà voi mà chính quyền nói rằng đã được nhập lậu từ châu Phi. Theo tường trình từ Bangkok của thông tín viên đài VOA Daniel Schearf, Thái Lan đang tìm cách để được xóa tên khỏi một danh mục đen liệt kê các nước liên hệ vào hoạt động buôn lậu ngà voi.

Vào chiều thứ Tư, giới chức hải quan Thái cho biết đã tịch thu được 239 chiếc ngà voi tại phi trường Suvarnabhumi, Bangkok, trị giá ước tính lên tới 3,6 triệu đô la.

Các giới chức cho biết số ngà voi nặng tới hơn 2 tấn và là số ngà lớn nhất tịch thu được tại Thái Lan gần đây.

Vụ tịch thu diễn ra khi có tin mật báo có ngà voi chở lậu từ Nam Phi đến Thái trên một chuyến bay từ Dubai.

Những thùng chứa ngà voi được dán nhãn là đồ phụ tùng cho công nghệ viễn thông, nơi đến là nước Lào. Nhưng ông Tanat Suvattanametakul, giám đốc hải quan hàng hóa phi trường nói rằng nơi đến của chuyến hàng là chuyện khai man.

Ông nói: "Thật ra họ cần nhập vào Thái Lan nhưng lại khai là quá cảnh Thái để về Lào."

Được biết Thái là trạm trung chuyển chính của đường dây buôn lậu sản phẩm lấy từ các sinh vật hoang dã, phần lớn được đưa sang Trung Quốc.

Thái Lan đang hy vọng được xóa tên khỏi danh sách đen ghi tên các quốc gia liên hệ đến chuyện buôn bán bất hợp pháp các loại sản phẩm này, do các nước thành viên của công ước quốc tế về buôn bán các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng, gọi tắt là CITES, đưa ra.

Ông Sulma Warne là viên chức hoạch định chương trình của tổ chức Traffic, một tổ chức chuyên theo dõi về buôn bán bất hợp pháp các sinh vật hoang dã. Ông tuyên bố vụ bắt giữ ngà voi lậu kể trên cũng giúp nâng cao hình ảnh cho Thái Lan, nhưng ông nói Thái cần có thêm nhiều bước nữa để dẹp bọn buôn lậu.

Ông Warne nói: “Mức trừng phạt có thể không đủ nặng để ngăn người ta không dám tham gia hay tái phạm những hoạt động phi pháp như vậy nữa. Cho nên, chúng tôi rất mong có thể thấy mức độ thực thi công lực hay trừng phạt được gia tăng mạnh hơn”

Các giới chức hải quan Thái cho biết một người Thái toan lãnh chuyến hàng ngà voi vừa kể đã bị bắt. Nhưng người ta không rõ người đó có bị truy tố hay không. Vào năm 1989, Liên Hiệp Quốc đã cấm ngặt việc buôn ngà voi trên thế giới, nhưng hoạt động này vẫn tiếp tục và bọn buôn lậu ngà voi thường ngụy trang những mặt hàng đó như là hàng dự trữ nội địa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG