Đường dẫn truy cập

Thái Lan tăng cường an ninh sau các vụ tấn công lựu đạn


Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã ra lệnh tăng cường an ninh ở thủ đô Bangkok hôm Chủ Nhật, sau khi 2 quả lựu đạn đã phát nổ bên ngoài các chi nhánh của một ngân hàng lớn nhất nước này.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên sóng phát thanh, ông Abhisit cho biết đã lệnh cho cảnh sát thiết lập các chốt kiểm soát và tăng cường tuần tra trong thành phố.

Những kẻ tấn công không rõ lai lịch đã ném lựu đạn tại 4 chi nhánh của ngân hàng Bangkok Bank hồi tối thứ Bảy, nhưng chỉ có hai lựu đạn phát nổ, gây ra một số hư hại nhưng không có ai bị thương.

Ngân hàng này đã trở thành mục tiêu phản đối của những người ủng hộ thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Nhà chức trách nghi những cuộc tấn công này là để trả đũa phán quyết của Tòa án Tối Cao Thái Lan hôm Thứ Sáu đối với ông Thaksin Shinawatra.

Các ủng hộ viên của ông Thaksin cáo buộc ngân hàng này có liên hệ với cuộc đảo chính lật đổ cựu thủ tướng.

Hôm thứ Sáu vừa qua, Tòa án Tối cao đã lệnh tịch thu 1,4 tỷ đôla tài sản của ông Thaksin, tức là khoảng 60% tổng số gia sản của ông, tuyên bố rằng số tiền đó thu được từ việc bán công ty viễn thông của gia đình ông.

Tòa án Tối Cao Thái Lan phán quyết rằng nhà doanh gia tỷ phú này đã làm giầu cho mình một cách bất hợp pháp trong khoảng thời gian 5 năm tại chức của ông trước khi xảy ra cuộc đảo chánh của quân đội lật đổ ông năm 2006.

Hôm Chủ Nhật, Thủ tướng Thái Lan, ông Abhisit Vejjajiva, nói rằng, những vụ ném lưu đạn này là do một nhóm nhỏ những người muốn gây xáo trộn thực hiện. Một phát ngôn nhân của những người ủng hộ ông Thaksin, thường được biết tới với danh hiệu “Những Người Áo Đỏ,” đã tuyên bố là phong trào của họ không hề liên quan tới các vụ nổ vừa kể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG