Đường dẫn truy cập

Thái tử Thái Lan, người kế vị gây tranh cãi


Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Sau khi Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 13/10, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, được loan báo là người kế vị.

Ông sinh ngày 28/7/1952, là con trai duy nhất trong bốn người con của Vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit.

Ông từng được đào tạo từ các trường nổi tiếng Tây phương, được huấn luyện quân sự, từng làm sĩ quan quân đội và giữ các vị trí trong hải quân, không quân Thái.

Tuy nhiên, trái với hình ảnh uy nghiêm của Quốc vương Bhumibol được thần dân yêu mến, Thái tử Vajiralongkorn được biết đến như một nhân vật ‘playboy’ với phong cách sống vượt ngoài những nghi thức truyền thống của hoàng gia.

Những tranh cãi về Thái tử còn liên quan tới ba lần ông ly dị và đối xử khắc nghiệt với vợ con.

Năm 2007, một đoạn video được phổ biến trên mạng cho thấy cảnh người vợ thứ ba của ông để ngực trần bên ông trong buổi tiệc sinh nhật chó cưng của Thái tử giữa những người hầu kẻ hạ và cả cảnh bà nằm xuống đất liếm bánh như chú khuyển cưng.

Theo tờ New York Post, người vợ thứ ba này đã bị đuổi ra khỏi Hoàng cung hồi cuối năm ngoái. Gần đây, cha mẹ của bà cũng bị Thái tử cho phép tống giam 2 năm rưỡi về tội ‘phỉ báng hoàng gia.’

Hai cuộc hôn nhân trước của ông cũng đầy sóng gió. Trong thời gian chung sống với người vợ đầu, vốn là một người họ hàng, Thái tử bị tố cáo có con với một người phụ nữ khác. Sau đó, ông lấy người này làm vợ. Nhưng rốt cuộc ông cũng bỏ rơi người vợ nhì, khiến bà phải bỏ nước đi sống lưu vong.

Gần đây, một tấm hình chụp Thái tử được phi công và nhân viên phi hành đoàn trang trọng nghênh đón tại sân bay Munich trong khi ông mặc quần jeans trễ lưng và một chiếc áo ‘ba lỗ’ ngắn để hở nguyên phần bụng cũng gây sốc không kém.

Thái Lan có luật chống khi quân phạm thượng, cấm phỉ báng hay đàm tiếu về Hoàng gia nên những hình ảnh không đẹp về Thái tử không được truyền thông nội địa loan tải.

Nhiều người lo ngại rằng việc Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi có thể gây ra biến động lớn và bất ổn trong một đất nước từng xảy ra nhiều cuộc đảo chính.

(Theo The Guardian/New York Post/IBTimes)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG