Đường dẫn truy cập

Thái Lan sẽ tổng tuyển cử trước tháng 2 năm 2019


Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm thứ Ba 27/2 cho biết cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra “không muộn hơn” tháng 2 năm 2019.

Kể từ cuộc đảo chánh lật đổ chính phủ dân sự năm 2014 mà, chính quyền quân sự Thái Lan đã nhiều lần hứa rồi lại hoãn cuộc tổng tuyển cử. Lần gần nhất chính phủ ấn định bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 11, nhưng hồi tháng trước, cơ quan lập pháp do quân đội bổ nhiệm đã thay đổi luật bầu cử, nên đành phải dời ngày bầu cử.

Thủ tướng Prayuth, người đang chịu áp lực ngày càng lớn cả ở trong và ngoài nước về việc đưa Thái Lan ở lại chính phủ dân sự, nói với các phóng viên ở thủ đô Bangkok hôm 27/2: "Bây giờ tôi sẽ trả lời một cách rõ ràng, một cuộc bầu cử sẽ diễn ra không muộn hơn tháng 2 năm 2019."

Trong vài tuần gần đây, hàng trăm người đã kéo đến thủ đô Bangkok để hối thúc chính phủ quân sự không trì hoãn việc bầu cử. Đây là cuộc biểu tình phản đối chính phủ quân sự lớn nhất kể từ năm 2014.

Theo ông Phongthep Thepkanjana, cựu Phó Thủ tướng và là thành viên cao cấp của đảng Pheu Thai, phe đối lập đại diện cho gia đình ông Shinawatra, nói rằng việc trì hoãn cuộc bầu cử gần đây nhất đã đánh mất đi niềm tin của người dân.

Người dân Thái bị chia cắt giữa phe ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck, và tầng lớp thượng lưu ở thủ đô Bangkok.

Vào tháng Giêng, quốc hội Thái Lan đã gia hạn thêm 90 ngày để bắt đầu áp dụng luật bầu cử mới. Dự luật đưa ra các quy tắc cho các cuộc bầu cử ở Hạ viện và là một trong bốn bộ luật phải có hiệu lực trước khi tiến hành bầu cử.

Các nhà chỉ trích nói rằng ông Prayuth muốn trì hoãn cuộc bầu cử để đảm bảo rằng quân đội có quyền nắm giữ một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị ở Thái Lan.

Vào tháng 5/2014, ông Prayuth dẫn đầu cuộc đảo chính, sau nhiều tháng xảy ra các cuộc phản kháng trên đường phố nhằm lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Cả ông Thaksin và bà Yingluck đều phải sống lưu vong sau khi chạy trốn án tù vì những các buộc tham nhũng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG