Đường dẫn truy cập

Thái Lan phá vụ buôn methamphetamine tầm cỡ kỷ lục


Các goi methamphetamin bị cảnh sát Thái thu giữ trong một vụ án chống ma túy

Cảnh sát Thái Lan hôm 3/4 cho hay họ vừa phá một những vụ buôn bán methamphetamine lớn nhất, thu giữ lượng ma túy trị giá 22,42 triệu đôla. Tin được loan đi cùng lúc Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng Đông Nam Á đang tràn ngập các loại ma túy bất hợp pháp đến từ khu vực "Tam giác Vàng".

Cảnh sát cho biết 700 kilôgam ma túy đá đang trên đường tới Malaysia đã bị bắt giữ vào ngày 28/3 tại tỉnh Chumpon ở miền nam.

Loại ma túy này được sản xuất ở khu vực Tam giác Vàng, nơi biên giới của Thái Lan, Myanmar và Lào gặp nhau. Hai người Thái và hai người Malaysia đã bị bắt trong vụ việc.

Thị trường methamphetamine đã mở rộng ở mức báo động ở Đông và Đông Nam Á. Năm 2015, các chuyên gia ở một số quốc gia trong tiểu vùng báo cáo có sự gia tăng việc sử dụng cả methamphetamine dạng tinh thể lẫn methamphetamine dạng viên nén.

Trong số các chất ức chế thần kinh, methamphetamine mang mối đe dọa lớn nhất toàn cầu về mặt sức khoẻ, theo một báo cáo năm 2017 của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Chống Ma túy và Tội phạm (UNODC).

"Việc bắt giữ những lượng ma túy lớn như thế này là dấu hiệu cho thấy có nguồn cung không ngừng được bơm ra từ Tam giác Vàng và Bắc Shan để làm tràn ngập các thị trường Đông Nam Á và cũng trung chuyển qua Đông Nam Á đến các thị trường có giá trị cao như Úc, New Zealand và có khả năng còn đi xa hơn thế", Jeremy Douglas, giám đốc UNODC ở Đông Nam Á, nói với Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG