Đường dẫn truy cập

Thái Lan khởi tố các nghi can buôn người


Điều tra viên của Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan thẩm vấn một nghi can trong đường dây buôn người hôm 1/7/2015.
Điều tra viên của Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan thẩm vấn một nghi can trong đường dây buôn người hôm 1/7/2015.

Chỉ vài ngày trước khi Hoa Kỳ công bố bản phúc trình thường niên về nạn buôn người toàn cầu, giới hữu trách Thái Lan cho biết 72 nghi can buôn người đang bị câu lưu sẽ bị khởi tố trong lúc trát tróc nã đã được đưa ra để bắt 45 nghi can khác. Từ Bangkok, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật.

Thái Lan gọi đây là vụ trấn áp tệ nạn buôn người lớn nhất từ trước đến nay ở vương quốc này. Từ tháng 5 tới nay, 15 quan chức, trong đó có một viên trung tướng, đã bị tố cáo dính líu tới hoạt động buôn người.

Giám đốc tổ chức nhân quyền Fortify Rights ở Thái Lan, ông Matthew Smith, nói rằng đây là một diễn tiến đáng hoan nghênh.

"Những gì mà chúng tôi nhìn thấy trong quá khứ là một số người bị tố cáo những tội liên quan tới buôn người nhưng sau đó họ không hề bị kết án. Và do đó, tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều sự chú ý về những thủ tục pháp lý ở Thái Lan để xem giới hữu trách có kết án những người này hay không".

Chiến dịch trấn áp những đường giây buôn người đã được Thái Lan tiến hành sau khi hơn 20 xác người được phát giác tại những ngôi mộ trong rừng gần những nơi dựng trại của các nghi can chuyển lậu người dọc theo biên giới Thái Lan - Malaysia.

Việc đóng cửa những trại trung chuyển, phần lớn là để đưa người Rohingya theo đạo Hồi từ Myanmar và Bangladesh vượt biên sang Malaysia, đã làm cho những kẻ đưa lậu người bỏ rơi những chiếc tàu chở hàng vạn di dân lênh đênh trên biển để tránh gặp rủi ro khi vào bờ.

Khi loan báo các lệnh khởi tố ngày hôm nay, một người phát ngôn của văn phòng tổng chưởng lý Thái Lan cam kết “không để cho những kẻ có quyền thế đứng trên pháp luật”.

Tuy nhiên, các nhà tranh đấu nhân quyền, như ông Matthew Smith, vẫn còn hoài nghi.

"Chúng tôi quả thật là có những mối quan tâm là một số những nhân vật lãnh đạo cấp cao của những mạng lưới xuyên quốc gia này vẫn còn hoạt động một cách tự do. Và để có thể thật sự bài trừ tệ nạn này, chúng ta phải có sự hợp tác quốc tế".

Cách nay một năm, Hoa Kỳ đã hạ thứ hạng của Thái Lan xuống tới mức thấp nhất là hạng 3 trong bản phúc trình về nạn buôn người trên thế giới. Tuy nhiên trái với thông lệ, Washington không áp đặt các biện pháp chế tài đối với vương quốc này.

Phúc trình buôn người năm 2015 của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được công bố vào thứ Hai tuần sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG