Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phúc tặng TT Trump món quà gì khi tới Mỹ?


Thủ tướng Phúc trao đổi với ông Trump tại Nhà Trắng cuối tháng Năm năm 2017.
Thủ tướng Phúc trao đổi với ông Trump tại Nhà Trắng cuối tháng Năm năm 2017.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố món quà trị giá gần 1.900 đôla Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Donald Trump khi ông là quan chức Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà Trắng sau khi cựu ngôi sao truyền hình thực tế trở thành nguyên thủ Mỹ.

Theo danh sách quà tặng của các chính khách nước ngoài dành cho ông Trump và gia đình, công bố hôm 6/3 mà phóng viên VOA tiếng Việt đã xem, ông Phúc trao cho nhà lãnh đạo Hoa Kỳ một bức chân dung ông Trump làm bằng đá quý hôm 31/5/2017.

Bức chân dung ông Trump “đang mỉm cười” bên quốc kỳ Mỹ cao khoảng 58 cm và rộng 76 cm. Phía Mỹ ước tính mòn quá này trị giá khoảng 1.880 đôla.

Trước khi ông Phúc có chuyến công du tới Hoa Kỳ hồi cuối tháng Năm năm 2017, báo chí trong nước đưa tin rằng, người đứng đầu chính phủ Việt Nam mang tặng Tổng thống Trump chiếc đèn dầu “độc bản” có “hình tượng lúa non với ẩn ý về nền văn hóa lúa nước; hoa sen biểu trưng cho tính hướng thiện của tâm hồn người Việt; hai lá cờ Việt Nam – Hoa Kỳ với thông điệp mở rộng giao thương, tạo lập vững chắc về sự hợp tác toàn diện”.

Sau khi tin tức về món quà này gây “bão mạng”, nhiều tờ báo, trong đó có Tuổi Trẻ, đã gỡ bài báo về quà tặng của ông Phúc mà không nêu lý do.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khi tới Hoa Kỳ trong chuyến đi tiền trạm cho chuyến công du của ông Phúc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 20/4/2017 đã tặng Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson “một bình gốm lớn với họa tiết hoa” và trị giá “khoảng 470 đôla”.

​Các món quà quan chức nước ngoài tặng Tổng thống Trump và gia đình trong năm đầu nhiệm kỳ của ông có giá trị khoảng 140 nghìn đôla.

Trung Quốc và Ảrập Xêút là hai quốc gia tặng ông Trump và gia đình các món quà giá trị nhất.

Trong chuyến thăm tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để gặp ông Trump hôm 7/4/2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng ông Trump một món quà ước tính trị giá hơn 14 nghìn đôla.

Các nhân viên và quan chức Mỹ thường không được phép nhận quà, nhưng theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sở dĩ phía Hoa Kỳ nhận các món quà tặng ông Trump và gia đình vì “nếu không nhận sẽ làm bẽ mặt người tặng cũng như chính phủ Mỹ”.

Các món quà tặng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quan chức các nước khác đều đã được chuyển tới Cơ quan lưu trữ quốc gia của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG