Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh phong trào bất tuân dân sự Hong Kong bị kết tội


Một cuộc biểu tình tại Hong Kong.
Một cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Một tòa án Hong Kong hôm 9/4 kết tội gây mất trật tự công cộng đối với các thủ lĩnh của phong trào bất tuân dân sự năm 2014, vốn dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ tại đặc khu nay thuộc Trung Quốc này.

Theo Reuters, nhiều người đã vỗ tay ủng hộ 9 bị cáo, trong đó có một giáo sư luật, hai nhà lập pháp và các nhà hoạt động sinh viên trước đây, sau khi thẩm phán ra phán quyết trong một phiên xử mà những người chỉ trích cho rằng nêu lên chuyện quyền tự do chính trị bị suy giảm ở nơi từng là thuộc địa của Anh.

Ba bị cáo bị buộc tội đóng vai trò hàng đầu trong việc hoạch định và huy động các ủng hộ viên trong cuộc chiếm đóng đường phố kéo dài 79 ngày năm 2014.

Benny Tai, Chan Kin-man, và mục sư đã nghỉ hưu Chu Yiu-ming bị kết tội âm mưu gây mất trật tự công cộng.

Tai và Chan còn bị buộc tội kích động gây mất trật tự công cộng. Cả ba bị cáo không nhận tội với tất cả mọi cáo trạng mà mỗi một tội danh có thể chịu án tối đa là 7 năm tù giam.

Sáu bị cáo khác, bao gồm các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Tanya Chan và Shiu Ka-chun, hai cựu lãnh đạo sinh viên Eason Chung và Tommy Cheung, nhà hoạt động Raphael Wong và nhà dân chủ kỳ cựu Lee Wing-tat, cũng bị kết tội ít nhất một tội danh gây mất trật tự công cộng.

Theo Reuters, thẩm phán không kết án ngay đối với các bị cáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG