Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Hoa Kỳ


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/2 đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ ở Ankara để truyền đạt phản ứng “mạnh nhất” trước tuyên bố của Hoa Kỳ về vụ giết 13 người Thổ Nhĩ Kỳ bị dân quân người Kurd bắt giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/2 cho biết rằng các chiến binh thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị coi là hoạt động ngoài vòng pháp luật, đã hành quyết những người bị bắt, bao gồm cả các nhân viên cảnh sát và quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, trong một chiến dịch ở miền bắc Iraq, nơi nhóm này giam giữ họ.

Hoa Kỳ cho biết đứng về phía thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và lên án các vụ giết người nếu nó được xác nhận rằng trách nhiệm thuộc về PKK.

Chính quyền Ankara, vốn không hài lòng vì quan hệ đối tác giữa Washington với các chiến binh người Kurd ở nước láng giềng Syria, đã tức giận vì sự thiếu kiên quyết trong tuyên bố của Mỹ.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu coi PKK là một tổ chức khủng bố, nhưng ở Syria, lực lượng Hoa Kỳ đã được triển khai cùng với các chiến binh YPG người Kurd mà Ankara coi là có liên hệ chặt chẽ với PKK.

Kể từ khi ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói rằng họ muốn cải thiện mối quan hệ căng thẳng với Mỹ, nhưng sự ủng hộ của Mỹ đối với YPG đã khiến Ankara tức giận và đó vẫn là một mối bất đồng lớn giữa hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ tiếp tục các vụ băng qua biên giới vào Iraq để chống PKK.

Ông nói rằng sau các vụ giết người trên, không ai có thể chỉ trích các hoạt động xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hoặc Iraq, và rằng các quốc gia phải lựa chọn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG