Đường dẫn truy cập

Thế giới: Người chúc TT Trump ‘sớm khỏi COVID’, kẻ nói ‘đã bảo mà’


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania vừa có kết quả dương tính với virus corona.

Rất nhiều lời chúc sức khoẻ được gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump từ thủ đô các nước vào hôm 2/10 sau khi ông và phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, nhưng một số người tỏ ra thiếu thông cảm đối với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vì cách đối phó với đại dịch bị nhiều chỉ trích của ông, theo Reuters.

Ông Trump phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID khi cường quốc số một nhất thế giới trở thành nơi bị ảnh hưởng đại dịch nặng nề nhất, chiếm đến khoảng 20% trong số hơn 1 triệu người chết trên toàn cầu vì COVID-19 tính đến thời điểm này.

Trước thông tin Tổng thống Trump, 74 tuổi, và Đệ nhất phu nhân Melania có xét nghiệm dương tính với COVID-19, hầu hết các phản hồi ngoại giao nhìn chung đều là những lời chúc tốt đẹp, trong khi các chính phủ ở khắp mọi nơi đánh giá xem liệu việc này có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong 4 tuần lễ nữa.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ bên đảng Dân chủ Joe Biden sáng thứ Sáu cho biết ông và phu nhân Jill gửi lời cầu chúc tốt lành tới Tổng thống Donald Trump. Ông Biden đăng trên Twitter: “Jill và tôi cầu mong Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chóng hồi phục. Chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho sức khỏe và sự an toàn của Tổng thống và gia đình ông”.

“COVID-19 là trận chiến mà tất cả chúng ta phải tiếp tục chiến đấu mỗi ngày. Bất kể chúng ta sống ở đâu”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói trong một câu tweet và chúc vợ chồng tổng thống Mỹ nhanh hồi phục.

Tuy nhiên một số thông điệp lại có ý châm chích vì thất vọng với sự lãnh đạo của Washington trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Gabriel Attal, phát ngôn viên của chính phủ Pháp nói: “Điều này chứng tỏ virus không tha cho bất cứ ai, kể cả những người tỏ ra hoài nghi. Tôi cầu chúc ông ấy mau chóng bình phục”.

Trong khi đó, truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát tỏ ra hài lòng với thông tin đối thủ chính của họ đã nằm trong danh sách lâm bệnh COVID.

“Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã phải trả giá cho canh bạc của mình khi coi nhẹ COVID-19”, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc viết trên Twitter.

“Tin tức cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình đại dịch của Hoa Kỳ. Nó sẽ tác động tiêu cực đến hình ảnh của ông Trump và nước Mỹ, và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc tái đắc cử của ông ấy”.

Cách đây chưa đầy hai tuần, ông Trump nói với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng Trung Quốc, nơi virus xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái, phải chịu trách nhiệm về việc gây ra “bệnh dịch trên thế giới”.

Nhưng hai ngày trước, trong cuộc tranh luận tổng thống gay gắt, đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden cực lực chỉ trích ông Trump về cách ông xử lý cuộc khủng hoảng tại Mỹ.

Tờ China Daily, tờ báo tiếng Anh chính thức của Trung Quốc, nói: “Kể từ khi dịch xuất hiện vào đầu năm nay, ông Trump, Nhà Trắng và chiến dịch của ông ấy đã hạ thấp mối đe dọa và từ chối tuân thủ các hướng dẫn y tế công cộng cơ bản - bao gồm cả những hướng dẫn do chính quyền của ông ấy ban hành - chẳng hạn như đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hành giãn cách xã hội. Thay vào đó, ông Trump tiếp tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử thu hút hàng nghìn người ủng hộ. Virus đã giết chết hơn 200.000 người Mỹ và lây nhiễm cho hơn 7 triệu người trên toàn quốc”.

Trong khi đó, Israel và Đài Loan là những nơi bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ nồng nhiệt dành cho ông Trump. Hai chính phủ rất coi trọng tình hữu nghị với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trên Twitter: “Giống như hàng triệu người Israel, Sara (phu nhân thủ tướng) và tôi đang nghĩ về Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, và cầu chúc những người bạn của chúng tôi hồi phục nhanh chóng hoàn toàn”.

Còn Bộ Ngoại giao Đài Loan nói trong một tuyên bố rằng: “Chính phủ và người dân Đài Loan đứng về phía Hoa Kỳ vào thời điểm thử thách này”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG