Đường dẫn truy cập

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm tất cả các sản phẩm từ Tân Cương


Công nhân dỡ mặt hàng bông được sản xuất tại Tân Cương.
Công nhân dỡ mặt hàng bông được sản xuất tại Tân Cương.

Thượng viện Hoa Kỳ hôm 14/7 đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu các sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Đây là nỗ lực mới nhất của Washington để trừng phạt Bắc Kinh vì điều các quan chức Hoa Kỳ nói là một cuộc diệt chủng đang diễn ra đối với người Uyghur và các nhóm Hồi giáo khác.

Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức đối với người Uyghur sẽ tạo ra một "giả định có thể bác bỏ" khi cho rằng hàng hóa được sản xuất ở Tân Cương được làm bằng lao động cưỡng bức và do đó bị cấm theo Đạo luật Thuế quan năm 1930, trừ khi có chứng nhận khác của cơ quan chức năng Hoa Kỳ.

Được thông qua với sự nhất trí cao, dự luật lưỡng đảng này sẽ giảm bớt gánh nặng phải chứng minh cho các nhà nhập khẩu. Luật lệ hiện hành cấm hàng hóa nếu có bằng chứng hợp lý về việc cưỡng bức lao động.

Dự luật cũng phải được thông qua Hạ viện trước khi nó có thể được gửi đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Không rõ ngay lập tức điều đó có thể xảy ra khi nào.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, người đã giới thiệu dự luật với Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Jeff Merkley, đã kêu gọi Hạ viện hành động nhanh chóng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG