Đường dẫn truy cập

Thái Lan, Mỹ chuẩn bị cho cuộc tập trận 'Hổ mang vàng' có quy mô nhỏ hơn


Binh sĩ Mỹ thực hiện đổ bộ, tấn công trong cuộc tập trận Hổ mang vàng ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, 28/2/2020 (ảnh tư liệu).

Cuộc tập trận chung thường niên giữa Hoa Kỳ và Thái Lan sẽ bắt đầu vào Chủ nhật 20/2 với quy mô giảm xuống so với thời điểm trước đại dịch. Trong cuộc tập trận lần này, sẽ không có các hoạt động tác chiến truyền thống, thay vào đó, chương trình kéo dài hai tuần sẽ chủ yếu bao gồm các thao diễn về hoạt động nhân đạo.

“Hổ mang vàng” (Cobra Gold), được tiến hành lần đầu vào năm 1982, là cuộc tập trận đa quốc gia tồn tại lâu nhất thế giới và là nền tảng quan trọng để Hoa Kỳ củng cố các liên minh ở châu Á trong thời điểm có cạnh tranh ngày càng gia tăng với Trung Quốc.

Trung Quốc cũng sẽ tham gia, ngoài ra là các quân nhân từ Ấn Độ, Indonesia, và các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Australia.

Họ sẽ tham gia cùng khoảng 1.200 binh sĩ Mỹ và 2.000 quân nhân Thái Lan trong các cuộc diễn tập thực địa và trợ giúp nhân đạo kéo dài đến ngày 5/3. Các hoạt động như diễn tập bắn đạn thật, đổ bộ và sơ tán sẽ không nằm trong cuộc tập trận năm nay.

Năm 2019, khoảng 4.500 binh sĩ Mỹ tham gia Hổ mang vàng. Năm 2020, 106 người tham gia, và 600 người tham gia vào năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho biết mặc dù quy mô năm nay nhỏ hơn, nhưng Thái Lan coi cuộc tập trận là một cơ chế thiết yếu để tăng cường hợp tác quân sự.

Myanmar, trước đây là quan sát viên của Hổ mang vàng, sẽ không tham gia trong năm thứ hai liên tiếp, điều mà ông Kongcheep cho rằng không liên quan đến cuộc khủng hoảng ở nước này kể từ khi quân đội Myanmar chiếm lấy chính quyền hồi năm ngoái.

Hoa Kỳ đã lên án quân đội Myanmar trong khi quân đội Thái Lan lại có quan hệ tốt với họ bấy lây nay.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG