Đường dẫn truy cập

Texas đóng cửa ‘thành phố tạm trú’ của thiếu niên di dân


Trẻ em di dân xếp hàng đi trong khu lều trại câu lưu di dân vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp, ngày 18 tháng 6 ở Tornillo, bang Texas, ngày 18 tháng 6, 2018.

Chính phủ Mỹ đã dời tất cả các thiếu niên di dân tá túc trong ‘thành phố lều trại’ ở vùng hoang mạc Texas và chuẩn bị đóng cửa nơi này, theo tổ chức điều hành cơ sở này, sau khi nơi đây trở thành biểu tượng gây tranh cãi cho chính sách của Tổng thống Donald Trump trấn áp di dân tới Mỹ bất hợp pháp.

BCFS, một tổ chức phi lợi nhuận đặt tại San Antonio đang điều hành nơi tạm trú vừa kể, hôm 11/1 nói với Reuters rằng “không còn trẻ em ở Tornillo,” nhưng không cho biết liệu tất cả các em đã được thả về với người bảo trợ của chúng hoặc đã được đưa đến các cơ sở khác hay chưa.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) trước đó cho biết có hơn 850 di dân bị câu lưu tại đây tính tới thời điểm gần nhất là ngày 6 tháng 1 nhưng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc thả các thiếu niên đó, theo Reuters.

Khu tạm trú này mở cửa vào ngày 14 tháng 6 để giải quyết số lượng trẻ em không có người lớn đi kèm bị câu lưu. Những người ủng hộ di trú nêu lo ngại về thời gian trẻ vị thành niên bị câu lưu trong các căn lều tạm bợ và một số người biểu tình đã dựng trại gần cơ sở.

Vào lúc đỉnh điểm là tháng 12, bãi đất rộng toàn những căn lều màu be chứa 2.800 thiếu niên chủ yếu đến từ Trung Mỹ đã vượt qua biên giới một mình.

Ông Trump gọi số trẻ em và gia đình đổ vào Mỹ ngày càng nhiều là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Điều này, cùng với tuyên bố của ông rằng những người nhập cư và ma túy đang tràn qua biên giới phía nam, đã thôi thúc ông đòi xây một bức tường biên giới, mặc dù số liệu thống kê cho thấy những vụ vượt biên bất hợp pháp ở mức thấp trong 20 năm qua và nhiều lô hàng ma túy được tuồn qua các cửa khẩu nhập cảnh hợp pháp nhiều hơn.

Chính phủ về mặt pháp lí không thể câu lưu những trẻ vị thành niên nhập cư này lâu hơn một thời hạn nhất định, nhưng chính sách tăng cường rà soát những người bảo trợ tiềm năng đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc xử lí các trường hợp trẻ vị thành niên này, khiến một số em bị để lại cho chính phủ chăm lo suốt nhiều tháng.

Tính đến ngày 6 tháng 1, vẫn còn khoảng 11.400 em không có người lớn đi cùng hiện đang bị HHS câu lưu trên toàn quốc, chính phủ cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG