Đường dẫn truy cập

Giới trẻ Việt và ‘Xuân Thịnh Vượng’ trên đất Mỹ


Múa lân trên sân khấu Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức tại trường NOVA, bang Virginia, ngày 28/1/2017. (Hình: Trà Mi)
Múa lân trên sân khấu Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức tại trường NOVA, bang Virginia, ngày 28/1/2017. (Hình: Trà Mi)

Khi những ngày Tết Âm Lịch đến gần, cộng đồng người Việt ở Mỹ lại lên kế hoạch cho những hoạt động đón tết tưng bừng ở khắp các tiểu bang. Và những người thuộc thế hệ trẻ đang đóng vai trò ngày càng lớn trong việc tôn vinh truyền thống văn hóa và lịch sử của chính mình.


Từ California…


Ở khu vực miền Nam California, một trong những nơi tập trung đông người Việt nhất ở Mỹ, Hội Chợ Tết của Tổng Hội Sinh Viên Nam California tiếp tục dẫn đầu trong công tác tổ chức các sự kiện đón Tết quy mô lớn với nhiều chương trình và hoạt động phong phú, thu hút sự tham dự của hàng chục ngàn người.

Các em nhỏ trong trang phục áo dài xem múa lân tại Hội chợ Tết 2017, bang Virginia. (Hình: Trà Mi)
Các em nhỏ trong trang phục áo dài xem múa lân tại Hội chợ Tết 2017, bang Virginia. (Hình: Trà Mi)

Đáng lưu ý, đây là nỗ lực thiện nguyện của thanh thiếu niên gốc Việt sinh trưởng ở Mỹ, những người không chỉ quan tâm tới việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Việt Nam mà còn quảng bá nó tới các sắc dân khác trong cộng đồng.

Với chủ đề Xuân Thịnh Vượng, Hội Chợ Tết 2018 được tổ chức trong ba ngày từ 16 đến 18 tháng Hai, trùng với ba ngày đầu năm âm lịch, tại Trung tâm Hội chợ và Sự kiện Orange County, thành phố Costa Mesa, nam California.

Đối với thế hệ người Việt trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ, bà Nhị nói đây là nỗ lực giúp các em hiểu về cội nguồn và lịch sử của mình.

Anh Billy Lê, cựu trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam nam California cho biết vì năm ngoái người tham dự rất đông nên ban tổ chức dự định năm nay sẽ nới rộng quy mô của sự kiện. Số người tham dự năm rồi ít nhất là 30.000 người, anh nói, đưa ra ước tính dựa trên doanh số vé bán ra.

Những hoạt động văn hóa trong ba ngày này bao gồm cuộc thi hoa khôi liên trường vào ngày 16, quy tụ nhiều bạn trẻ trong độ tuổi từ 17 tới 26. Vào ngày 17, ngày chính thức khai mạc Hội Chợ Tết, quan khách sẽ có cơ hội đi tham quan Làng Văn Hóa Việt Nam và các bạn trẻ sẽ có một buổi trình diễn tài năng vào tối hôm đó. Nhiều hội đoàn trong cộng đồng sẽ có những chương trình biểu diễn vào buổi trưa ngày 18, khép lại với đêm đại nhạc hội với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng trong cộng đồng và từ nơi xa đến trình diễn, anh Billy cho biết.

Làng Văn Hóa, một trong những sự kiện đặc sắc nhất của Hội Chợ Tết thu hút đông đảo người tham dự, năm nay sẽ có một số nét mới khiến không gian hội chợ sinh động hơn, theo Julie Huỳnh, một thành viên trong ban tổ chức.

Cô cho biết: “Năm nay chúng tôi hy vọng sẽ có thêm những triển lãm mới. Chúng tôi sẽ có những cảnh trí được sắp đặt và phông nền từ Viện bảo tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Họ có rất nhiều phông nền hình Chợ Bến Thành. Chúng tôi muốn dựng phông nền đó lên để mọi người có thể chụp hình chung và hình ảnh này giúp hội chợ mang không khí Tết hơn.”

Anh Billy Lê cho biết sự cộng tác của ban tổ chức Hội Chợ Tết với Viện bảo tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cũng là một nỗ lực giúp nâng cao hiểu biết của khách tham dự, đặc biệt là thế hệ người trẻ gốc Việt sinh trưởng ở Mỹ.

“Các anh chị em bên đó cũng là những người đi trước, rất trẻ, muốn gìn giữ lịch sử của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Họ cũng muốn chia sẻ việc làm của mình nên có nhã ý giúp các bạn trẻ bên Tổng Hội Sinh Viên dàn dựng lại khu quân đội hoặc là một khu nhỏ để trưng bày cũng như để cộng đồng đến và chụp hình chung.”


… đến Virginia

Còn tại khu vực thủ đô Washington phía bắc tiểu bang Virginia, nơi cũng có nhiều người gốc Việt sinh sống, Câu lạc bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn (còn được biết với tên gọi “Nhà Việt Nam”) tổ chức Hội Chợ Tết thường niên vào Chủ Nhật, 28 tháng Giêng. Dù quy mô không lớn bằng các hội chợ tết ở California, đây là sự kiện được nhiều người trông đợi và là dịp để gắn kết cộng đồng suốt bảy năm qua.

Biểu diễn văn nghệ mừng Xuân tại Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức ở bang Virginia, ngày 28/1/2017. (Hình: Trà Mi)
Biểu diễn văn nghệ mừng Xuân tại Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức ở bang Virginia, ngày 28/1/2017. (Hình: Trà Mi)

Các hoạt động bao gồm văn nghệ do học sinh sinh viên trình diễn, thức ăn ba miền, triển lãm tranh ảnh sách báo, cùng các trò chơi ngày Tết. Những hoạt động truyền thống này qua mỗi năm lại thu hút càng nhiều thanh thiếu niên gốc Việt tham gia, không chỉ trong các tiết mục trình diễn mà còn trong khâu tổ chức chương trình, theo lời bà Lê Thị Nhị, sáng lập viên Nhà Việt Nam.

Bà chia sẻ: “Mục đính chính của mình là truyền đạt cho thế hệ trẻ những cái hay, cái đẹp của văn hóa mình. Nếu các em không tham dự mà chỉ có người già mình thôi thì thế hệ này qua đi rồi thì các em không biết gì hết. Thành ra việc các em tham gia trong sự tổ chức cũng như các em đến tham dự buổi hội Tết, là điều mà chúng tôi rất vui.”

Làng Văn Hóa, một trong những sự kiện đặc sắc nhất của Hội Chợ Tết thu hút đông đảo người tham dự.

Hội chợ Tết của Nhà Việt Nam năm nay cũng sẽ trình chiếu các phim video clip do các bạn trẻ biên dựng về chủ đề “Mậu Thân 1968” vào dịp kỷ niệm 50 năm biến cố này. Đối với thế hệ người Việt trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ, bà Nhị nói đây là nỗ lực giúp các em hiểu về cội nguồn và lịch sử của mình.

Các em thiếu nhi cùng các anh chị biểu diễn văn nghệ, trình diễn áo dài trên sân khấu Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức ở bang Virginia, ngày 28/1/2017. (Hình: Trà Mi)
Các em thiếu nhi cùng các anh chị biểu diễn văn nghệ, trình diễn áo dài trên sân khấu Hội chợ Tết do Nhà Việt Nam tổ chức ở bang Virginia, ngày 28/1/2017. (Hình: Trà Mi)

“Muốn cho các em biết sơ qua để mà từ đó các em hiểu lý do tại sao các em lại có mặt ở nước Mỹ, và cũng để các em biết rằng có những trang lịch sử dù buồn hay đau thương thì các em cũng phải biết để từ đó có thể học được những bài học cho tương lai sau này.” Bà Nhị chia sẻ.

Những thí sinh có phim được chọn được trao giải “Ký Giả Trẻ” và phần thưởng lên tới 1.000 đôla, theo tờ giới thiệu chương trình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG