Đường dẫn truy cập

Tết đầu tiên của những người Việt mới định cư ở Mỹ


Một gian hàng hội chợ Tết Việt ở Mỹ. (Hình: Trà Mi)

Trong khi Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới đang quay về Việt Nam đón Tết nguyên đán, nhiều người Việt cũng sắp sửa đón cái Tết xa xứ đầu tiên của họ kể từ khi định cư ở nước ngoài. Họ cố gắng duy trì những tập tục và truyền thống ngày Tết để phần nào giúp vơi bớt nỗi nhớ gia đình và quê hương trong dịp đoàn viên.

Chị Mã Y Phụng bắt đầu cảm nhận được không khí Tết đang tràn về dù không hẳn là ở nơi chị đang sinh sống ở thành phố Springfield, bang Virginia. Được chồng bảo lãnh sang Mỹ định cư đã được sáu tháng, chị đang từng bước hòa nhập cuộc sống mới. Chị dành phần lớn thời gian với việc nội trợ và công việc ở tiệm làm móng của một người chị họ, nơi chị cũng đang trau dồi kĩ năng giao tiếp tiếng Anh.

Chị cho biết khu vực của chị ít có chợ Việt Nam cho nên vẫn chưa cảm nhận không khí Tết, nhưng khi ra Eden, trung tâm thương mại của người Việt ở thành phố Falls Church gần đó, thì chị cảm nhận không khi Tết rất rõ.

“Họ bán bánh, mứt, tắc, đủ loại chuẩn bị cho người Việt ở Mỹ mua sắm,” chị chia sẻ. “Mình cảm nhận được là mọi người xung quanh đang chuẩn bị đón một cái Tết như ở Việt Nam vậy đó.”

Cái Tết đầu tiên xa gợi nhớ những nếp sinh hoạt truyền thống nơi quê nhà trong những ngày giáp Tết như đi chợ, mua trái cây, mua hoa. Chị cho biết trước khi sang Mỹ, chị làm trong bộ phận kế toán của một công ty kiểm toán và chỉ đến ngày 25 hay 26 âm lịch mới được về quê ở Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, để ăn Tết cùng gia đình.

“Đến lúc mình về thì mẹ đã chuẩn bị hết rồi, mình chỉ có việc đi chợ mua hoa thôi,” chị kể.

Chị Phụng cho biết chị sẽ tiếp tục những truyền thống đó để đón một cái Tết đầm ấm cũng giống như ở nhà.

“Bước đầu tiên là mình phải đi chợ rồi. Cũng may mắn là ở khu Virginia này có nhiều người Việt sinh sống, họ hay tổ chức hội chợ. Mình sẽ đến hội chợ đó kiếm mua một là trái cây, hai là bánh mứt, ba là hoa để chưng. Mình nghĩ rằng Tết năm nay trong nhà sẽ chưng vài chậu cúc vì mình thấy cúc bên đây rất là đẹp,” chị Phụng hào hứng nêu kế hoạch chuẩn bị.

Chị cho biết có một điều đáng tiếc mà chị sẽ không thể thực hiện được vào dịp Tết năm nay là mặc áo dài vì chị đang mang thai bốn tháng.

Trong khi đó, tại thành phố Durham ở bang North Carolina, không khí Tết dường như trầm lắng hơn đối với một gia đình người tị nạn thuộc dân tộc thiểu số Hà Lăng từ Tây Nguyên. Cuộc sống của ông bà A Ga đang dần đi vào ổn định sau khi được cấp quy chế tị nạn, định cư tại Mỹ vào tháng 9 năm ngoái. Người chồng hiện làm cho một khách sạn và người vợ phụ việc tại một nhà hàng ở địa phương.

Tết nguyên đán không phải là một truyền thống của họ, nhưng do sinh hoạt thường xuyên với người Kinh, nên họ cũng tiếp nhận phần nào nét văn hóa này, ông A Ga cho biết. Ông nói gia đình ông không có kế hoạch đón Tết cụ thể do công việc bận bịu.

“Không biết có thể làm không vì khách sạn không cho tôi nghỉ vào ngày nào hết. Cũng hơi khó để tổ chức Tết năm nay,” ông A Ga chia sẻ. “Nhưng mà nếu có thì mình sẽ tổ chức vào buổi tối thôi.”

Ông nói thức ăn ngày Tết của gia đình sẽ không quá cầu kì, có thể bao gồm món chả ram và một ít bánh kẹo khác.

Ông A Ga khi còn ở Việt Nam là một nhà hoạt động cho tự do tôn giáo ở tỉnh Kon Tum. Năm 2013, ông và gia đình đào thoát sang Thái Lan và sống cuộc đời tị nạn trong suốt năm năm. Ông nói nhờ sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc, ông và gia đình được cho sang tị nạn ở Philippines và cuối cùng đến Mỹ. Những cái Tết xa nhà của ông vì thế mang nhiều màu sắc khác nhau, và cái Tết đầu tiên của ông trên đất Mỹ năm nay hứa hẹn một màu sắc mới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG