Đường dẫn truy cập

Tesla chuẩn bị xây nhà máy siêu khổng lồ 2 tỉ đôla tại Thượng Hải


Gigafactory 2 ở Buffalo, New York, Mỹ (ảnh tư liệu ngày 2/8/2018).
Gigafactory 2 ở Buffalo, New York, Mỹ (ảnh tư liệu ngày 2/8/2018).

Tesla Inc vừa ký thỏa thuận sử dụng đất với Trung Quốc để xây nhà máy ô-tô siêu khổng lồ ở Thượng Hải.

Gigafactory, hay nhà máy siêu khổng lồ, sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 860.000 m2 vừa được ký hợp đồng sử dụng với chính quyền Thượng Hải sẽ là Gigafactory ở nước ngoài đầu tiên của Tesla -- nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ cho biết trong một bài đăng trên truyền thông xã hội Trung Quốc hôm 18/10.

Thoả thuận sử dụng đất đánh dấu bước tiến quan trọng của Tesla và Tổng giám đốc Elon Musk trong kế hoạch sản xuất ô tô tại Trung Quốc cho thị trường đang phát triển nhanh nhất thế giới này, trong lúc thuế quan của Bắc Kinh đánh lên hàng hóa Mỹ khiến cho ô tô của hãng xe điện ở Mỹ này nhập vào Trung Quốc bị tăng giá.

Tesla đã ký thỏa thuận với chính quyền Thượng Hải vào tháng 7 để xây dựng nhà máy đầu tiên bên ngoài nước Mỹ, tăng gấp đôi quy mô sản xuất toàn cầu của công ty ô-tô điện này và giúp hạ giá thành của xe Tesla bán tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

"Có được địa điểm xây dựng Gigafactory đầu tiên của Tesla bên ngoài Hoa Kỳ tại Thượng Hải là một cột mốc quan trọng trong kế hoạch phát triển sản xuất bền vững và tiên tiến tiếp theo của chúng tôi", Robin Ren, phó chủ tịch kinh doanh toàn cầu của Tesla cho biết.

Tesla không cho biết giá tiền của khu đất, nhưng Sở Kế hoạch và Tài nguyên đất Thượng Hải cho biết hôm thứ tư rằng lô đất 864.885 mét vuông đã được bán đấu giá với giá 973 triệu nhân dân tệ (140,51 triệu đôla).

Trong thỏa thuận ký với chính quyền Thượng Hải hồi tháng Bảy, Tesla dự định xây dựng một nhà máy ở thành phố này với công suất 500.000 xe một năm.

Dự án nhà máy này nhắm khai thác thị trường đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc với cái gọi là xe năng lượng mới (NEV), loại bao gồm xe pin điện và xe hybrid điện.

Doanh số bán xe NEV tại Trung Quốc tăng 54,8% trong tháng Chín và tăng 81,1% trong chín tháng đầu năm nay lên 721.000 xe, theo báo cáo của hiệp hội ngành công nghiệp ô tô hàng đầu của Trung Quốc.

Tesla trước đó nói rằng họ sẽ huy động vốn từ các thị trường tài chính châu Á để tài trợ cho dự án xây dựng Gigafactory ở Thượng Hải với ước tính sẽ tốn khoảng 2 tỷ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG