Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp thay thế hệ thống báo động khủng bố


Hệ thống này có 5 cấp độ: màu xanh lục: thấp, xanh da trời: cảnh giác, vàng: nguy cao hơn, màu cam: nguy cơ cao và màu đỏ: nghiêm trọng.

Tin của truyền thông Hoa Kỳ cho hay chính quyền Tổng thống Obama đang tự tính bãi bỏ hệ thống báo động khủng bố bằng các tiêu chuẩn màu sắc đã được áp dụng sau vụ khủng bố năm 2001.

Bộ trưởng Nội an Janet Napolitano theo dự kiến loan báo hệ thống báo động hiện tại sẽ được từ từ hủy bỏ vào tháng Tư và thay thế bằng một hệ thống chú trọng đến những đe dọa đặc biệt trong các khu vực địa lý.

Tổng thống George W.Bush lúc đó đã cho thiết lập hệ thống báo động hiện hữu vào năm 2002, mấy tháng sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố gây chết chóc kinh hoàng tại Washington và New York.

Hệ thống này có 5 cấp độ biểu trưng của đe dọa khủng bố có tiềm năng xảy ra như màu xanh lục được coi là thấp, màu xanh da trời được coi là cần phải cảnh giác, màu vàng là mối nguy cao hơn, màu cam là nguy cơ khủng bố cao và màu đỏ là có nguy cơ nghiêm trọng.

Hệ thống báo động bằng màu sắc này đã bị chỉ trích và có khi còn bị chế giễu kể từ khi nó bắt đầu được đem áp dụng, với nhiều người cho rằng nó chỉ làm rối trí, không có có lợi ích gì.

Những người khác thì nói rằng chính quyền Tổng thống Bush sử dụng hệ thống báo động này để thủ lợi về phương diện chính trị, bằng cách nâng mức báo động đe dọa khủng bố lên vào những lúc tình hình chính trị nhạy cảm.

Dân biểu Thompson, lãnh đạo phe Dân Chủ tại Ủy ban Nội An Hạ Viện, nói rằng hệ thống hiện nay "chỉ dạy cho người Mỹ sợ hãi, chứ không dạy cho họ chuẩn bị."

Chủ tịch Ủy ban, Dân biểu Cộng Hòa Peter King, nói rằng hệ thống có từ thời Tổng thống Bush đã phục vụ cho một mục đích có giá trị, nhưng ông nói rằng đã đến lúc thay thế nó bằng một hệ thống nhắm tới mục tiêu đích xác hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG