Đường dẫn truy cập

Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Malaysia tới 89 lần trong 4 năm


Tư liệu- Tàu hải quân Malaysia tuần tiễu các vùng biển gần đảo Langkawi, ngày 16/5/2015. REUTERS/Olivia Harris

Các tàu hải cảnh và tàu hải quân Trung Quốc đã liên tục xâm nhập các vùng biển của Malaysia trong Biển Đông, tới 89 lần trong 4 năm, từ 2016 đến 2019, và tàu Trung Quốc thường lưu lại trong khu vực bất chấp bị hải quân Malaysia xua đuổi, Reuters trích dẫn một phúc trình của chính phủ Malaysia công bố hôm thứ ba cho biết.

Phúc trình này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về các yêu sách của Bắc Kinh, đòi chủ quyền tại hầu hết Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên và cũng là một tuyến hàng hải thương mại lớn.

Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền từng phần hoặc toàn phần trồng chéo với Trung Quốc tại các vùng biển này.

Tổng công Malaysia đã gửi 6 công hàm ngoại giao phản đối hành vi xâm lấn biển Malaysia của Trung Quốc, kể cả công hàm năm 2017 đáp lại công hàm của Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh đối với Cụm bãi cạn Luconia phía Nam, nơi được coi là ngư trường của Malaysia ở ngoài khơi bang Sarawak, Cục Kiểm toán Quốc gia Malaysia cho biết trong phúc trình mới nhất.

Phúc trình này nói rằng tàu hải cảnh và tàu chiến của hải quân Trung Quốc vẫn xâm phạm các vùng biển của Malaysia, bất chấp bị hải quân nước này xua đuổi.

Cục Kiểm toán Malaysia nói lý do về sự có mặt thường xuyên của các tàu Trung Quốc là để khẳng định sự hiện diện của Trung Quốc liên quan đến các yêu sách chủ quyền trên Biển Đông, đặc biệt tại khu vực Cụm bãi cạn Luconia phía Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Năm nay, một tàu khảo sát của Trung Quốc đã bỏ ra suốt một tháng để tiến hành nghiên cứu trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, đối đầu với một tàu thăm dò dầu khí Malaysia ở gần vùng biển tranh chấp.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong hầu hết Biển Đông, Trung Quốc đả kích lập trường của Mỹ là làm tăng căng thẳng trong khu vực, nêu bật mối quan hệ Trung-Mỹ ngày càng gặp nhiều thử thách.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG