Đường dẫn truy cập

Nhật: Tàu TQ áp sát Senkaku sau chuyến thăm của Mattis


Chuỗi đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Nhật Bản loan báo các tàu hải cảnh của Trung Quốc hôm 6/2 đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông, vài ngày sau khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ quyền kiểm soát của Tokyo đối với những đảo này.

Lực lượng tuần duyên Nhật trong một thông cáo cho biết ba chiếc tàu vừa kể đã tiến vào vùng biển xung quanh nhóm đảo không người ở do Nhật Bản kiểm soát, đặt tên Senkaku, mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư.

Vụ xâm nhập diễn ra vào khoảng 2 giờ chiều giờ địa phương và các tàu Trung Quốc hướng về phía nam-tây nam, theo thông cáo.

Nguồn tin này cho biết khoảng hai tiếng sau, các tàu Trung Quốc đã rời đi.

Sự việc diễn ra hai ngày sau khi ông James Mattis, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, phát biểu tại Tokyo rằng nhóm đảo vừa kể nằm trong khuôn khổ hiệp ước phòng thủ lâu nay giữa Washington với Tokyo.

Các đảo nhỏ này là tâm điểm tranh cãi kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc, nước cũng đang vướng vào tranh chấp với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông.

Trung Quốc ngay lập tức đã tố cáo Mỹ khuấy động rắc rối ở Châu Á với những lời phát biểu của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mattis.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG