Đường dẫn truy cập

Tàu ​​sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan cận ngày bầu cử


Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo trong nước có tên là Sơn Đông (Shandong) đã được chuyển giao cho hải quân và chính thức đi vào hoạt động.

Hôm 26/12, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc đã đưa tàu sân bay mới vào eo biển Đài Loan, vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở hòn đảo này, theo Reuters.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc, và coi đây là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ trước đến nay Trung Quốc luôn đe dọa tấn công nếu Đài Loan tiến tới độc lập chính thức.

Trong một tuyên bố ngắn, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nhóm tàu sân bay Trung Quốc di chuyển về phía bắc qua Eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, tuyên bố không đưa ra chi tiết thời điểm nhóm tàu này đi qua eo biển.

Đài Loan tố cáo Trung Quốc là đã cố can thiệp vào tiến trình dân chủ của Đài Loan trước thềm các cuộc bầu cử ngày 11 tháng 1/2020.

Trước đó, hôm 17/12, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo trong nước có tên là Sơn Đông (Shandong) đã được chuyển giao cho hải quân và chính thức đi vào hoạt động.

Vào tháng trước, con tàu này được gọi là tàu Type 001A, cũng đã đi qua eo biển Đài Loan “để thực hiện các thử nghiệm khoa học và đào tạo’ và sau đó hướng ra Biển Đông.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG