Đường dẫn truy cập

Tàu sân bay Theodore Roosevelt ra khơi sau khủng hoảng Covid


Biển Philippines (4/6/2020). Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) rời cảng Apra ở Guam. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp.
Biển Philippines (4/6/2020). Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) rời cảng Apra ở Guam. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp.

Một tàu sân bay Mỹ mà hạm trưởng bị bãi nhiệm vì đã có những nhận xét gay gắt về một vụ bùng phát virus nCoV trên tàu, đã được đưa ra biển trở lại để tiếp tục nhiệm vụ ở Thái Bình Dương, hãng tin Reuters trích dẫn giới hữu trách cho biết.

Hạm trưởng Brett Crozier bị tước quyền chỉ huy hồi đầu tháng 4 như một hình phạt về vụ rò rỉ bức thư mà ông gửi cho cấp trên để yêu cầu có hành động quyết liệt hơn để chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trên tàu USS Theodore Roosevelt do ông chỉ huy.

Được thủy thủ đoàn tàu sân bay Theodore Roosevelt ca ngợi như một vị anh hùng, quyết định bãi nhiệm hạm trưởng Crozier đang được Hải quân Hoa Kỳ xem xét lại, theo một đề nghị đã được gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Chiếc tàu sân bay khổng lồ đã án binh bất động trong khoảng 10 tuần lễ vì vụ bộc phát dịch Covid-19 khiến 1/5 trong số 5.000 thủy thủ trên tàu bị lây nhiễm. Hôm thứ Năm tàu lại ra khơi từ để tiếp tục nhiệm vụ trên Thái Bình Dương.

Con tàu trở lại khu vực hoạt động của Hạm đội 7 của Hoa Kỳ để bảo đảm an ninh hàng hải với các quy tắc giãn cách xã hội mới kể cả phục vụ nhiều bữa ăn vào những giờ khác nhau, Hải quân cho biết.

Tân hạm trưởng Carlos Sardiello nói tàu Theodore Roosevelt đã trở lại biển như một biểu tượng của hy vọng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG