Đường dẫn truy cập

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tuần tra Biển Đông


Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong một chuyến thăm tới vịnh Manila, Philippines.

Quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay thứ ba trong năm nay để tuần tra Biển Đông nơi Trung Quốc đang bồi đắp các đảo nhân tạo.

Hãng tin AP cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan có trọng tải 97.000 tấn, chở hơn 70 máy bay, đang neo đậu tại vịnh Manila của Philiipines hôm 26/6 sau khi tuần tra vùng biển chiến lược.

Trang Philstar của Philippines cho biết chuyến thăm Manila của tàu USS Ronald Reagan như là một phần của việc tuần tra thường kỳ ở Thái Bình Dương.

Chuẩn Đô đốc Marc Dalton nói với các phóng viên trên tàu: “Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực hỗ trợ khả năng phòng vệ của chúng tôi và của đồng minh chúng tôi. Đồng thời, sự hiện diện này còn thúc đẩy khả năng tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở, ngăn chặn xung đột, và thúc ép việc tuân thủ các quy tắc quốc tế.”

Trước đó, hai tàu sân bay khác của Mỹ cũng tuần tra hàng hải tại Biển Đông trong năm nay.

Cũng hôm 26/6, theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã trở thành người đứng đầu Ngũ Giác Đài đầu tiên đến Trung Quốc kể từ năm 2014, bắt đầu một chuyến đi ba ngày với mục tiêu cải thiện đối thoại an ninh với Bắc Kinh.

Ông Mattis từng lên tiếng mạnh mẽ trước các hành động phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội Mỹ thậm chí đã hủy một lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân đa quốc gia sẽ bắt đầu trong tuần này.

Mỹ phái thêm hàng không mẫu hạm tuần tra Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:35 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG