Đường dẫn truy cập

Tàu Phoenix phát động sứ mạng giải cứu thuyền nhân Rohingya


Người tị nạn Rohingya đang chờ được tiếp cứu ở ngoài khơi tỉnh Acer, Indonesia, ngày 20/5/2015.

Một tổ chức được cho là có công giải cứu 13.000 người bị kẹt trên biển Địa Trung Hải cho hay họ đang phát động một sứ mạng mới trên các vùng biển Đông Nam Á để giúp đỡ người tị nạn Rohingya đã tìm cách chạy ra biển lánh nạn.

Sứ mạng này được thực hiện trong và gần biển Andaman sẽ dùng một chiếc tàu và một cặp máy bay không người lái tầm xa để tìm những chiếc tàu có thể đang chở người tị nạn hay di dân.

Thuyền trưởng của chiếc tàu MY Phoenix Thomas Johansen nói:

“Một khi đã thiết lập được liên lạc với các giới chức chính phủ, thì mọi chuyện là do họ quyết định. Họ phải trả lời hoặc phải làm điều gì đó. Chính vì lý do này, mà tôi nhắc lại, sự minh bạch là ưu tiên số 1 của chúng tôi”.

Sứ mạng của tổ chức mang tên Trạm Hỗ trợ Di dân Ngoài khơi – gọi tắt tiếng Anh là MOAS – sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần, và khởi sự vào ngày 3/3. Sứ mạng này sử dụng chiếc tàu Phoenix, một tàu cứu hộ dài 40 mét, phối hợp với các nhân viên tuần duyên địa phương, các lực lượng hải quân và các tổ chức phi chính phủ khác.

Tổ chức MOAS hôm 26/2 nói rằng cuộc khảo sát của họ cho thấy có lẽ 10% người Rohingya chạy trốn bằng tàu thuyền không bao giờ đến nơi được, khiến tỷ lệ tử vong lên tương đương với các trường hợp vượt biển tị nạn khác, như cuộc vượt biển của các thuyền nhân sau chiến tranh Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG