Đường dẫn truy cập

Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển của Việt Nam


Tàu khảo sát Shiyan-1 của Trung Quốc. Photo South China Sea Institute of Oceanology, CAS.

Một tàu khảo sát của Trung Quốc dường như lại đi vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trang Indo-Pacific News và Benar News dẫn các dữ liệu hàng hải cho biết.

Tàu khảo sát và nghiên cứu Shiyan-1 đã rời Vịnh Hải Khẩu, thuộc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc, hôm 12/10 và di chuyển đến khu vực cách tỉnh Quảng Ngãi của Việt Nam 70 hải lý hôm 13/10, Indo-Pacific News cho biết trên Twitter hôm 15/10.

Theo trang Benar News, tính đến sáng ngày 14/10, tàu khảo sát Trung Quốc đã cách bờ biển tỉnh Bình Định 78 hải lý.

Trang này cho biết cả hai khu vực mà tàu Shiyan-1 đi qua đều thuộc vùng biển miền trung của Việt Nam, tức bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế 200 hải lý của Việt Nam (EEZ).

Dữ liệu cho thấy tàu khảo sát TQ vào vùng đặc quyền kinh tế VN
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:28 0:00

Theo trang định vị tàu thuyền Vessel Finder, tàu Shiyan-1 di chuyển với tốc độ 9,4 hải lý/giờ và dự kiến sẽ quay về khu vực Nam Hải vào lúc 9 giờ sáng ngày 18/10.

Benar News cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 2305 đi hộ tống tàu Shiyan - 1 vào vùng biển Việt Nam hôm 12/10 nhưng sau đó đã rời đi. Dữ liệu theo dõi tàu hôm 14/10 cho thấy tàu này đang đi ngược lại hướng của tàu khảo sát và đi về phía đảo Hải Nam.

Các dữ liệu theo dõi tàu biển cũng cho thấy 5 tàu của Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đang theo dõi tàu hải cảnh và tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng EEZ của Việt Nam.

Hiện không rõ lý do vì sao tàu Shiyan-1 được điều vào khu vực này, và chưa thấy chính phủ Trung Quốc và Việt Nam lên tiếng về động thái này.

Tàu Shiyan - 1 thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, theo thông tin của Tổ chức Biển Quốc tế.

Trước đó, vào tháng 6/2020, Tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc cũng từng đi về hướng các vùng biển của Việt Nam, ngang qua một căn cứ quân sự mà Trung Quốc xây trên Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa, cũng theo Benar News.

Tàu khu trục USS John S. McCain
Tàu khu trục USS John S. McCain

Trong diễn biến liên quan, tàu khu trục của hải quân Hoa Kỳ USS John S. McCain và các tàu của đơn vị Escort Flotilla 2 thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đang phối hợp các hoạt động diễn tập trên Biển Đông, theo thông tin trên Twitter của Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm 15/10.

Tham gia trong đợt diễn tập này, về phía Nhật, có tàu hộ vệ trực thăng Kaga và tàu hộ vệ tên lửa Ikazuchi, là hai trong ba tàu chiến vừa kết thúc chuyến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam trước chuyến thăm đến Hà Nội của tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga dự kiến diễn ra vào ngày 18/10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG