Đường dẫn truy cập

Tàu hải quân Trung Quốc thăm cảng Đà Nẵng


Tàu Hải quân Trung Quốc Thích Kế Quang (Qi Jiguang) hôm 23/5/2023 cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, kênh VNews loan tin.

Tàu Hải quân Trung Quốc Thích Kế Quang (Qi Jiguang) hôm 23/5 cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm “hữu nghị” kéo dài hai ngày, và sẽ tiến hành luyện tập chung vận động đội hình với Hải quân Vùng 3 của Việt Nam.

Trang Global Times của Trung Quốc hôm 23/5 dẫn thông báo của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết tàu Thích Kế Quang cập cảng Đà Nẵng trong chuyến hải hành biển xa, bao gồm thăm viếng và huấn luyện, với Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên.

Truyền thông Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, phía Trung Quốc đề nghị cử tàu hải quân thăm “xã giao” Việt Nam.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động tại các vùng biển có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam ở Biển Đông.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng - cơ quan chủ quản trên danh nghĩa của huyện đảo Hoàng Sa, nhưng thực chất bị Trung Quốc chiếm đóng từ nhiều thập kỷ qua - bày tỏ sự “vui mừng” khi đón tiếp chỉ huy, sĩ quan, thủy thủ tàu huấn luyện Thích Kế Quang của Hải quân Trung Quốc. Báo Đà Nẵng dẫn lời bà Yến nói rằng chuyến thăm của tàu “khẳng định tình hợp tác, hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam và Trung Quốc với thành phố Đà Nẵng”.

Tàu Thích Kế Quang, với 476 thủy thủ và học viên, dự kiến sẽ tiến hành thao dượt chung với Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 3 của Việt Nam vào ngày 25/5, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, theo trang VNExpress.

Chuyến thăm này là “hoạt động trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam, Trung Quốc, nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị nói chung, quan hệ giữa lực lượng hải quân hai nước nói riêng”, cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cho biết hôm 23/5.

Cổng thông tin của PLA cho biết tàu huấn luyện Thích Kế Quang (số hiệu 83) trực thuộc đội tàu huấn luyện của Học viện Hải quân Đại Liên, đã khởi hành từ một cảng quân sự ở Đại Liên vào ngày 15/5, để tiến hành huấn luyện học viên ở vùng biển xa, và thăm 4 nước Việt Nam, Thái Lan, Brunei và Philippines.

Trong hành trình kéo dài gần 40 ngày, tàu sẽ đi qua Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Biển Đông, Vịnh Thái Lan và Tây Thái Bình Dương, đồng thời tiến hành huấn luyện hơn 130 chủ đề trong 6 hạng mục, nhằm nâng cao “khả năng hoạt động trên biển, kỹ năng và năng lực chuyên môn” của họ.

Trang tin Chinamil.com.cn của PLA cho biết ngoài các khóa học về địa lý và điều hướng, thiên văn học và đi biển, v.v..., họ cũng sẽ thực hiện các bài tập bắn súng chính và phụ, và bắn vũ khí hạng nhẹ theo kịch bản triển khai chống khủng bố và chống cướp biển.

Chuyến đi này đánh dấu chuyến huấn luyện hàng hải và chuyến thăm thứ ba ở “vùng biển rộng” của tàu huấn luyện Thích Kế Quang.

Tàu Thích Kế Quang, được hạ thủy và nghiệm thu năm 2017, có trang bị một số pháo, súng máy và có sức chứa hơn 400 người, theo PLA. Tàu được đặt tên theo tướng Thích Kế Quang (1528-1588), chỉ huy hải quân thời nhà Minh vào thế kỷ 16.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG