Đường dẫn truy cập

Tàu hải quân Canada đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ


Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 27/6 nói rằng các tàu hải quân Canada đi qua eo biển Đài Loan, ngăn cách đảo Đài Loan tự trị với Trung Quốc, là một hành động có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ song phương vốn đã xấu đi.

Những vụ việc như như vậy làm cho Trung Quốc bất mãn. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và hồi tháng 4 đã lên án quyết định của Pháp điều một tàu khu trục qua eo biển này là phi pháp.

Trung Quốc tuần này đã chặn tất cả thịt nhập khẩu từ Canada giữa lúc tranh chấp ngoại giao và thương mại với Ottawa thêm trầm trọng. Trung Quốc đang đòi Canada phóng thích một giám đốc điều hành cao cấp của công ty viễn thông Huawei bị bắt vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Canada thừa nhận hai tàu của họ đã đi qua eo biển vào tuần trước nhưng phủ nhận Canada đang cố gắng gửi đi một thông điệp chính trị.

Tuyến đường mà các tàu đi qua là tuyến ngắn nhất giữa Việt Nam - nơi họ đã đến thăm - và vùng biển gần Triều Tiên, nơi Canada đang giúp trấn áp nạn buôn lậu hàng hải, Bộ cho biết.

Có lúc, hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay ở tầm thấp trong phạm vi cách hai chiếc tàu 300 mét khi nó ở trong vùng biển quốc tế, Bộ nói.

“Việc bay ngang này ... không có tính khiêu khích, nguy hiểm hay bất ngờ,” Bộ nói và lưu ý rằng con tàu đã ở gần lãnh hải của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG