Đường dẫn truy cập

Tàu dầu VN đến Triều Tiên trong lúc diễn thượng đỉnh Mỹ-Triều


Trang tin NKNews viết về tàu dầu Việt Tín 01 chở dầu dến Triều Tiên bất chấp lệnh cấm vận của LHQ
Trang tin NKNews viết về tàu dầu Việt Tín 01 chở dầu dến Triều Tiên bất chấp lệnh cấm vận của LHQ

Một tàu chở 2.000 tấn xăng dầu của Việt Nam đã đến Triều Tiên ngay trước khi Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị gặp nhau ở Hà Nội, hãng tin Reuters trích dữ liệu hàng hải của Refinitiv cho biết hôm 1/3.

Tàu chở dầu Việt Tin 01 của Việt Nam đã đến gần cảng Nampo ở phía tây Bắc Triều Tiên vào ngày 25/2, chở theo 2.000 tấn xăng dầu, dữ liệu Refinitiv ghi nhận.

Tuy nhiên, không chắc chắn rằng con tàu này có dỡ hàng tại cảnh Nampo hay không. Theo lệnh trừng phạt của LHQ, Triều Tiên bị cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Theo thông tin hải trình mà tàu này đã đăng trước đó thì lẽ ra tàu này sẽ giao hàng ở cảng Daesan ở Hàn Quốc vào ngày 28/2.

Thông tin hải trình của tàu Việt tín 01. Photo NKNews.
Thông tin hải trình của tàu Việt tín 01. Photo NKNews.

Điểm dừng trước đây của Việt Tín 01 là Đài Loan, Singapore và Bangladesh.

Một nhân viên của Công ty Cổ phần Vận tải Việt Tín ở Tp. HCM, chủ sở con tàu Việt Tín 01, nói với Reuters rằng bà không biết chính xác hiện nay con tàu này đang ở đâu. Bà cho biết thêm rằng công ty sở hữu hai con tàu là Việt Tín 01 và Việt Tín Lucky, và chiếc Việt Tín Lucky hiện đang ở ngoài khơi bờ biển phía tây Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Trang NKNews nhận định rằng nếu đúng như tàu Việt Tín 01 đã giao dầu cho Triều Tiên thì hành động này đã vi phạm các nghị quyết của Liên hiệp quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG