Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Mỹ thăm Trung Quốc


Trung tá hải quân Claudine Caluori, chỉ huy tàu khu trục Sterett của Mỹ giới thiệu khi tàu chiến này cập cảng Trạm Giang ở Trung Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hoa Kỳ tới một cảng của Hoa lục trong năm nay.
Trung tá hải quân Claudine Caluori, chỉ huy tàu khu trục Sterett của Mỹ giới thiệu khi tàu chiến này cập cảng Trạm Giang ở Trung Quốc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hoa Kỳ tới một cảng của Hoa lục trong năm nay.

Một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Mỹ cập cảng phía nam của Trung Quốc trong chương trình đã định trước với Hải quân Quân đội Nhân dân Trung Quốc.

Tàu USS Sterett (DDG-104) ngày 12/6 tới Trạm Giang, nơi đặt trụ sở của hạm đội Nam Hải của Trung Quốc, trong một chuyến thăm bao gồm những hoạt động trao đổi cấp thấp với hải quân Trung Quốc, theo thông cáo được USNI News trích dẫn.

“Trong chuyến thăm cảng lần này, thủy thủ sẽ tham gia những hoạt động thể thao, cho phép tham quan tàu và tham dự một sự kiện trao đổi quan hệ với cộng đồng cùng các buổi lễ tân của giới lãnh đạo với hải quân Trung Quốc,” thông cáo về chuyến thăm của tàu Sterett được loan tải hôm 12/6 cho biết.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu Mỹ tới Trạm Giang kể từ năm 2015 và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hoa Kỳ tới một cảng của Hoa lục trong năm nay.

Trung tá hải quân Claudine Caluori, chỉ huy tàu Sterett, ngày 12/6 tuyên bố: “Chuyến thăm này là một cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác hàng hải và củng cố mối quan hệ giữa hải quân Mỹ với các đối tác bên hải quân Trung Quốc.”

Chuyến thăm diễn ra trong lúc Mỹ tăng cường các cuộc tuần tra trên biển Đông và tái tục thách thức, thông qua hoạt động Tự do Hàng hải, các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc xung quanh các đảo nhân tạo đang được quân sự hóa.

Tháng trước, tàu khu trục USS Dewey – cùng hoạt động với tàu Sterett trong nhóm hành động gồm hai tàu từ Trạm hải quân San Diego, California – đã đi vào phạm vi 6 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn trong chương trình Tự do Hàng hải đầu tiên dưới tân chính quyền Trump.

Theo công bố hôm 12/6 từ Trạm Giang, nhóm hành động gồm 2 tàu Sterett-Dewey cũng tham gia vào một số các cuộc diễn tập khu vực trong vài tháng qua, phối hợp với các dịch vụ hải quân để tiến hành các cuộc tuần tra thường lệ, các hoạt động an ninh hàng hải và các hoạt động hợp tác an ninh giúp tăng cường an ninh-ổn định khu vực tại Tây Thái Bình Dương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG