Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Canada đi gần Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc dâng cao


Tàu USS Mustin của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi tháng 8/2020 (ảnh tư liệu)

Bộ Quốc phòng của đảo quốc Đài Loan cho biết hôm thứ Bảy 3/10 rằng một tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan, một địa điểm nhạy cảm. Chuyến đi của con tàu diễn ra vào thời điểm căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng và có thể khiến Bắc Kinh tức giận.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của Trung Quốc.

Đất nước hơn 1,4 tỷ dân tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này trong vài tuần qua, bao gồm cả việc điều máy bay chiến đấu đi qua vùng đệm ven đường trung tuyến không chính thức ở eo biển.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hộ tống hạm của Canada đã đi vào eo biển Đài Loan từ Biển Đông và đi về phía Bắc sau khi rời khỏi tuyến hàng hải này.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi con tàu khi nó ở eo biển. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm rằng tình hình vẫn bình thường nhưng không nêu ra các chi tiết.

Hải quân của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan trước đây, kể cả vào tháng 9 năm ngoái.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã thường xuyên tiến hành các chuyến đi qua eo biển.

Trung Quốc thường lên án những chuyến đi như vậy. Vào tháng 8, quân đội Trung Quốc nói việc tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Mustin đi qua eo biển là một động thái "cực kỳ nguy hiểm".

Quan hệ Trung Quốc-Canada trở nên xấu đi kể từ khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies, là bà Mạnh Vãn Chu, vào cuối năm 2018.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt giam, Trung Quốc đã bắt giữ các công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig, buộc tội họ hoạt động gián điệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG