Đường dẫn truy cập

Tàu bệnh viện Trung Quốc cứu trợ nhân đạo để đánh bóng hình ảnh


Tàu Peace Ark của Trung Quốc đến Venezuela.
Tàu Peace Ark của Trung Quốc đến Venezuela.

Trung Quốc đưa tàu y tế Peace Ark, nặng 14.300 tấn, làm nhiệm vụ giải cứu tàu thuyền nước ngoài gặp nạn trong vùng biển đang tranh chấp nhằm đánh bóng hình ảnh của Bắc Kinh giữa các nước ở khu vực.

Tàu bệnh viện Peace Ark dài 178 mét, bắt đầu được đóng vào năm 2008, sẽ làm công việc trợ giúp nhân đạo quốc tế, ứng phó với thảm họa thiên nhiên và thực hiện trao đổi nghiên cứu y tế, Tân Hoa Xã đưa tin hôm 20/09.

“Tôi nghĩ rằng họ muốn đánh bóng hình ảnh của mình, giống như một người khổng lồ hiền lành trong khu vực,” ông Trung Nguyễn, trưởng khoa quan hệ quốc tế tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, nói với VOA.

“Họ muốn các quốc gia khác phụ thuộc vào họ như một người có thể chăm sóc họ trong khu vực, thay vì Hoa Kỳ,” ông Trung nói thêm.

Tàu Peace Ark.
Tàu Peace Ark.


Tân Hoa Xã cho biết tàu Peace Ark có màu trắng, có chiều 35,5 mét với tám tầng, do hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc điều hành.

Ông Carl Thayer, giáo sư chính trị tại Đại học New South Wales, Úc, cho VOA biết các quan chức Trung Quốc hy vọng tàu của họ có thể sánh với tàu USNS Mercy của Hoa Kỳ.

Tàu bệnh viện Trung Quốc sẽ tham gia cùng với các thiết bị quân sự khác để “bảo vệ chủ quyền của họ trên biển” ngay cả khi nó “giúp ích cho công chúng,” ông E E Sun, thành viên cao cấp của Viện các vấn đề quốc tế Singapore, nói với VOA.

Nhưng tại Việt Nam, quốc gia phản đối kịch liệt nhất sự kiểm soát của Trung Quốc đối với Biển Đông, Hà Nội có lẽ sẽ “dè dặt” đối với tàu bệnh viện này vì họ vẫn “nghi ngờ về ý đồ của Trung Quốc,” ông Trung Nguyễn nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG