Đường dẫn truy cập

Tàu bệnh viện của Mỹ đến Đà Nẵng khám chữa bệnh miễn phí


Tàu bệnh viện USNS Mercy là một trong hai tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ với 1.000 giường bệnh và 12 phòng mổ được trang bị máy móc tối tân.
Tàu bệnh viện USNS Mercy là một trong hai tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ với 1.000 giường bệnh và 12 phòng mổ được trang bị máy móc tối tân.

Tàu hải quân Mỹ sắp đến Việt Nam để tham gia chương trình ‘Đối Tác Thái Bình Dương’ thường niên do Hoa Kỳ dẫn đầu từ ngày 17/8 tới ngày 28/8. Đây là một sứ mạng hỗ trợ nhận đạo và thao diễn cứu nạn, chuẩn bị ứng phó với thảm họa lớn nhất tại vùng Ấn Độ Dương.

Theo báo The Diplomat, ‘Đối Tác Thái Bình Dương’ do Hải quân Mỹ lãnh đạo cùng với các nước đối tác và các tổ chức phi chính phủ, quy tụ các lực lượng phối hợp của nhiều quốc gia tới thăm một số nước trong khu vực để thực hiện các hoạt động quần chúng nhằm tăng cường khả năng, xây dựng quan hệ và củng cố khả năng ứng phó chung trước thảm hoạ và thiên tai.

Chương trình ‘Đối Tác Thái Bình Dương’ đã khởi sự từ năm 2006 tiếp theo sau trận sóng thần tháng 12 năm 2004 đã tàn phá nhiều khu vực ở Đông Nam Á.

Năm nay, Việt Nam là một trong 7 nước chủ nhà trên lịch trình thăm viếng của ‘Đối Tác Thái Bình Dương’ được thực hiện trùng với kỷ niệm năm thứ 20 Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hoá bang giao. Theo Hải quân Mỹ thì sứ mạng năm nay cũng nhằm nêu bật quan hệ sâu đậm hơn giữa hai nước, kể cả trong lĩnh vực hàng hải.

Năm 2015 đánh dấu lần thứ 6 ‘Đối Tác Thái Bình Dương’ tới thăm Việt Nam.

Theo bản tin hôm nay của New American Media thì chương trình ‘Đối Tác Thái Bình Dương 2015’ có sự hiệp lực và đóng góp nhân sự cũng như phương tiện của Australia, Pháp, Nhật Bản, New Zealand, Nam Triều Tiên và Đông Timor.

Tàu bệnh viện USNS Mercy được sử dụng để làm bản doanh cho sứ mạng hỗ trợ nhân đạo, và năm nay là lần đầu tiên chương trình ‘Đối Tác Thái Bình Dương’ có sự tham gia của tàu hộ tống cao tốc USNS Millinocket của Mỹ.

Báo The Diplomat cho hay tàu bệnh viện Mercy, thường được mô tả là ‘bệnh viện di động khổng lồ trên biển’ sẽ cập cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng vào ngày 17/8; và như những lần trước, sẽ thực hiện các chương trình khám bệnh và điều trị miễn phí cho cư dân địa phương, bên cạnh các hoạt động khác.

Tàu bệnh viện Mercy là một trong hai tàu bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ. Tàu có tới 1.000 giường bệnh và 12 phòng mổ trang bị máy móc tối tân có khả năng thực hiện các ca giải phẫu.

Những người muốn được các bác sĩ trên tàu Mercy khám hay điều trị có thể đăng ký tên tuổi và cung cấp các chi tiết khác tại Cục Đối ngoại của Đà Nẵng trước 5 giờ chiều ngày 14 tháng 8.

Theo The Diplomat, Tuoi Tre.

Truyền hình vệ tinh VOA 11/8/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG