Đường dẫn truy cập

Nhìn lại vụ Tất Thành Cang: Lại… biểu diễn… nghiêm minh!


Ông Tất Thành Cang thời còn tại chức. Photo: VietnamNet
Ông Tất Thành Cang thời còn tại chức. Photo: VietnamNet

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ 13 từ 2021 đến 2026) vừa công bố kết quả Kỳ họp thứ hai của cơ quan này (1). Nếu đem so những kết quả xem xét – thi hành kỷ luật các tổ chức đảng và đảng viên của UBKT BCH TƯ đảng CSVN khóa trước (nhiệm kỳ 12 tử 2016 – đến 2021) thì rõ ràng chuyện xem xét – kỷ luật các tổ chức đảng và đảng viên vẫn tiếp tục khiến công chúng càng ngày càng thêm chán ngán về… sự nghiêm minh của đảng!

***

Theo thông cáo báo chí về kỳ họp thứ hai của UBKT BCH TƯ đảng nhiệm kỳ 13 thì… bây giờ, cơ quan này mới thấy rằng… cần “khai trừ đồng chí Tất Thành Cang ra khỏi đảng vì đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của đảng, pháp luật của nhà nước về công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước”.

Phải hiểu thế nào là… nghiêm, thế nào là… minh khi cách nay hơn hai năm – tháng 12 năm 2018, dù cũng nhận định y hệt như vậy, UBKT BCH TƯ đảng CSVN nhiệm kỳ trước lại chỉ đề nghị cách chức Ủy viên BCH TƯ đảng nhiệm kỳ 12 và cách chức Phó Bí thư Thường trực của Thành ủy TP.HCM đối với ông Cang (2)?

Bởi UBKT của BCH TƯ đảng nhiệm kỳ trước chỉ đề nghị như vậy nên sau đó, ông Cang vẫn là Thành ủy viên và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM vừa cùng Thành ủy TP.HCM thực hiện vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng tại TP.HCM, vừa tham gia chỉ đạo thực hiện công trình… “Lịch sử TP.HCM” (3).

Tại sao đã thấy, đã xác định ông Cang vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của đảng, pháp luật của nhà nước nhưng vẫn tiếp tục dùng tiền mà dân đóng góp cho hệ thống chính trị, hệ thống công quyền để nuôi Thành ủy viên kiêm Phó Ban Chỉ đạo công trình… “Lịch sử TP.HCM”, kiêm đại diện cho ý chí, nguyện vọng của dân chúng TP.HCM Tất Thành Cang tại HĐND của thành phố này suốt từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 12 năm 2020 (4), bất kể ông Cang không thèm tiếp xúc cử tri (4), bất chấp dân chúng công khai bày tỏ sự bất bình của họ nhiều lần (5)?

Làm sao có thể khôi phục niềm tin, thiện cảm của công chúng đối với hệ thống chính trị, hệ thống công quyền khi trách nhiệm của ông Cang và nhiều cá nhân khác đối với thảm nạn Thủ Thiêm - đẩy vài chục ngàn người vào cảnh “nhà tan, cửa nát”, không sinh kế, không tương lai đã hơn hai thập niên - vẫn là ẩn số mà UBKT của BCH TƯ đảng từ khóa trước tới khóa này chưa, hoặc cũng có thể là sẽ không bao giờ thèm giải, còn Thành ủy TP.HCM thì thản nhiên đổ thêm dầu vào lửa khi quyết định chỉ… phê bình vì đã hết thời hiệu để xử lý kỷ luật về mặt đảng (4).

Nếu nghiêm minh thật sự là tiêu chí hàng đầu, khôi phục niềm tin, thiện cảm của công chúng đối với hệ thống chính trị, hệ thống công quyền thật sự là mục tiêu quan trọng nhất, tại sao lần này, UBKT BCH TƯ đảng nhiệm kỳ mới không xem xét – xác định trách nhiệm, kỷ luật hoặc đề nghị kỷ luật cả các cá nhân là Ủy viên BCH Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ trước đã nhất trí chỉ… phê bình ông Cang, lẫn ông Trần Cẩm Tú – Chủ nhiệm UBKT BCH TƯ đảng nhiệm kỳ trước, cho dù ông tiếp tục là lãnh đạo UBKT BCH TƯ đảng nhiệm kỳ này?..

***

Sự khó hiểu trong… hoạt động biểu diễn sự nghiêm minh qua kết quả Kỳ họp thứ hai của UBKT thuộc BCH TƯ đảng CSVN nhiệm kỳ này không ngừng ở đề nghị khai trừ ông Tất Thành Cang ra khỏi đảng. Theo Thông cáo báo chí đã đề cập thì trong kỳ họp này, UBKT của BCH TƯ đảng còn xem xét trách nhiệm của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Dù xác định BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quy định về trách nhiệm nêu gương và các quy định của đảng, nhà nước trong việc bổ nhiệm một số cán bộ diện BTV Tỉnh ủy quản lý nhưng UBKT của BCH TƯ đảng chỉ yêu cầu BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thu hồi, hủy bỏ các nghị quyết, quyết định không đúng quy định về công tác cán bộ, đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chẳng lẽ vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quy định về trách nhiệm nêu gương và các quy định của đảng, nhà nước trong việc bổ nhiệm một số cán bộ diện BTV Tỉnh ủy quản lý là… chuyện nhỏ nên nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục các khuyết điểm, vi phạm là… xong? Nếu nghiêm minh, tại sao không công khai BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã vi phạm trong bổ nhiệm bao nhiêu cán bộ diện BTV Tỉnh ủy quản lý?

Trong số những cán bộ mà BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã quyết định bổ nhiệm sai cả với qui định của đảng lẫn qui định của nhà nước có trường hợp chọn cô Trần Huyền Trang, 31 tuổi, ái nữ của bà Hoàng Thị Thúy Lan (Ủy viên BCH TƯ đảng kiêm Bí thư Vĩnh Phúc) làm Phó Giám đốc Sở KHĐT, từng khuấy động dư luận hồi tháng trước không (7)?

Nếu có, tại sao UBKT của BCH TƯ đảng CSVN không nêu đích danh, không xem xét – đề nghị kỷ luật bà Lan - ít nhất là về trách nhiệm nêu gương? Nếu có, tại sao UBKT của BCH TƯ đảng CSVN lại bỏ qua trách nhiệm của hàng loạt viên chức trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Vĩnh Phúc (Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ,…), khi họ công khai lừa gạt công chúng, khẳng định việc bổ nhiệm cô Trang là… đúng qui định, đúng qui trìnhcon dân, con quan đều bình đẳng về cơ hội…

UBKT của BCH TƯ đảng CSVN – cơ quan vẫn được xem là… “cầm cân, nảy mực” trong việc kiểm tra – kỷ luật hay đề nghị kỷ luật các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm các quy định của đảng, nhà nước mà chỉ… biểu diễn sự nghiêm minh như thế thì khi nào nghiêm minh. Liên tục thề thốt, hứa hẹn sẽ nỗ lực hết mức để khôi phục niềm tin, thiện cảm của công chúng nơi hệ thống chính trị, hệ thống công quyền mà chỉ… biểu diễn nghiêm minh như thế có khác gì công khai bày tỏ sự xem thường từ đồng chí đến đồng bào?

Chú thích

(1) http://ubkttw.vn/tin-tuc-thoi-su/-/asset_publisher/bHGXXiPdpxRC/content/thong-cao-bao-chi-ky-hop-thu-hai-cua-uy-ban-kiem-tra-trung-uong-khoa-xiii

(2) http://baochinhphu.vn/Nhan-su/Cach-chuc-Uy-vien-Trung-uong-Dang-khoa-XII-doi-voi-dong-chi-Tat-Thanh-Cang/355438.vgp

(3) https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-tat-thanh-cang-nhan-nhiem-vu-moi-1065913.html

(4) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ong-tat-thanh-cang-va-nhung-lan-vang-mat-tiep-xuc-cu-tri-tphcm-1675669.tpo

(5) https://vnexpress.net/cu-tri-de-nghi-ong-tat-thanh-cang-thoi-lam-dai-bieu-3993743.html

(6) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/sai-pham-vu-thu-thiem-ong-tat-thanh-cang-chi-bi-phe-binh-664525.html
(7) https://tuoitre.vn/con-gai-lam-pho-giam-doc-so-bi-thu-tinh-uy-vinh-phuc-toi-noi-se-khong-khach-quan-20210301100636349.htm

(8) https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-nhiem-pho-giam-doc-so-khdt-31-tuoi-con-dan-con-quan-deu-binh-dang-20210301092346035.htm

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG