Đường dẫn truy cập

Tập đoàn ngân hàng lớn nhất của Mỹ bị phạt nhiều tỉ đôla


Trụ sở của JP Morgan Chase tại New York.
Trụ sở của JP Morgan Chase tại New York.
JP Morgan Chase, tập đoàn ngân hàng lớn nhất của Mỹ có ý định chấp nhận nộp phạt 13 tỉ dưới nhiều hình thức khác nhau để chính phủ Mỹ ngưng các cuộc điều tra cách làm ăn sai trái của tập đoàn, liên quan đến các món vay nợ xấu dùng để mua nhà mà tập đoàn đã thực hiện.

JP Morgan Chase và Bộ Tư pháp Mỹ đang chung quyết vụ này, và sau đó tập đoàn sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc điều tra hình sự liên quan đến những chứng khoán thế chấp bằng nợ mua nhà, được mua bán trong khoảng thời gian trước khi có cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vụ thu xếp này là món tiền phạt lớn nhất do một công ty duy nhất chi trả.

Trong số 13 tỉ đôla tiền phạt sẽ có 4 tỉ được giành riêng để giúp đỡ các chủ nhà gặp khó khăn, ví dụ như giảm lãi suất hoặc giảm số nợ.

Các nhà điều tiết của liên bang tố giác JP Morgan Chase đã không nói đúng sự thực cho các nhà đầu tư về giá trị của những khoản thế chấp bất động sản mà họ bán ra từ 2005 đến 2007.

Vào lúc bong bóng bất động sản bắt đầu nổ tung vào năm 2007, các nhà đầu tư vào các khoản thế chấp này thua lỗ nặng.

JP Morgan Chase đã để riêng ra ít nhất 23 tỉ đôla vừa để thu xếp các vụ thưa kiện, vừa để trả thù lao cho các luật sư, sau những cách làm ăn mà họ đã thực hiện trước và sau cuộc khủng hoảng tài chính.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG