Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình, ‘lãnh đạo hạt nhân’ của đảng CSTQ


Những người đàn ông đi ngang qua một tấm áp phích của quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có hình một bức chân dung của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nâng vị thế của Chủ tịch Tập Cận Bình lên hàng “lãnh đạo hạt nhân”, ngang tầm với những khuôn mặt lớn của đảng Cộng sản Trung Quốc như Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Một thông cáo dài được phổ biến sau hội nghị 4 ngày của đảng Cộng sản ở Bắc Kinh , kêu gọi tất cả các đảng viên đoàn kết dưới sự lãnh đạo của đảng với “đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân”. Nhưng thông cáo cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tập thể lãnh đạo, nói rằng cơ chế “phải luôn được tuân thủ và không bị vi phạm bởi bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào, trong bất cứ tình huống hay vì bất cứ lý do nào”.

Dù chủ yếu chỉ có tính cách tượng trưng, nhưng việc đảng Cộng sản Trung Quốc xác lập ông Tập là “hạt nhân lãnh đạo”, củng cố vị thế của ông là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc trong nhiều thập niên qua.

Từ khi lên lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2012, ông Tập đã dồn nỗ lực tập trung quyền kiểm soát chính trị và củng cố quyền lực, kiềm chế giới hoạt động và xử phạt hơn 1 triệu đảng viên về tội tham nhũng.

Các nhà phân tích nói bóng gió rằng ông Tập có thể muốn duy trì vị trí lãnh đạo đảng trong thêm một nhiệm kỳ thứ ba sau 10 năm như truyền thống, mặc dù trên lý thuyết, ông có thể lãnh đạo đảng vô giới hạn, vị trí giúp ông thâu tóm quyền lực lớn nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG