Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình muốn kiểm soát cũng không được


Trong cuốn L’Anomalie (Bất Bình Thường), Hervé Le Tellier cho một nhân vật tên là Xi Jinping xuất hiện. Và đó chính là ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc. Chỉ khác một nét là nhân vật giả tưởng này biết nói khôi hài. Hình minh họa.
Trong cuốn L’Anomalie (Bất Bình Thường), Hervé Le Tellier cho một nhân vật tên là Xi Jinping xuất hiện. Và đó chính là ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc. Chỉ khác một nét là nhân vật giả tưởng này biết nói khôi hài. Hình minh họa.

Các tiểu thuyết gia thường cẩn thận ghi ở đầu cuốn truyện: Tất cả các nhân vật trong này đều là tưởng tượng; nếu giống ai có thật trên đời thì hoàn toàn là trùng hợp tình cờ.

Nhưng trong cuốn L’Anomalie (Bất Bình Thường), Hervé Le Tellier cho một nhân vật tên là Xi Jinping xuất hiện. Và đó chính là ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc. Chỉ khác một nét là nhân vật giả tưởng này biết nói khôi hài.

Le Tellier kể ngày 26 tháng 6 năm 2021 một ông tổng thống Mỹ gọi cho ông Tập Cận Bình. Ông tổng thống Mỹ nói ông Tập là người đầu tiên ông thông báo một chuyện tối quan trọng, đối với tất cả thế giới. Đúng là giả tưởng! Vì ngày này chỉ tới sau khi tác giả đã xuất bản sách, rồi được trao giải Văn chương Goncourt ở Pháp ngày 30 tháng 11 năm 2020. Le Tellier không biết trước ai sẽ đắc cử năm 2020 cho nên ông tổng thống Mỹ không có tên.

Ông tổng thống Mỹ nói như thế này: “Một chiếc máy bay Air France mới hạ cánh xuống nước Mỹ. Chiếc máy bay này đã đáp xuống ba tháng trước rồi.”

“Thật à? Máy bay thường hay đáp xuống nhiều lần,” ông Tập nói mà không cười, “nhất là các chuyến bay thường xuyên.”

Ông tổng thống Mỹ trao điện thoại cho một nhà khoa học, giải thích cho ông Tập nghe câu chuyện. Chuyến bay Air France đầu hạ cánh vào tháng Ba, chuyến sau vào tháng Sáu, hành khách và phi hành đoàn giống hệt nhau.

Hơn 243 hành khách trên chuyến Air France 06 (đáp xuống lần thứ nhì) đang bị giữ trong căn cứ quân sự McGuire. Chúng tôi không kể chi tiết, để quý vị không mất hứng thú nếu sau này sẽ đọc L’Anomalie. Chính phủ Mỹ đã mời các nhà khoa học, các triết gia, và cả các nhà lãnh đạo tôn giáo đến Tòa Bạch Ốc tham khảo. Ông tổng thống phải báo tin cho các nước biết vì Mỹ đang giam giữ nhiều công dân của họ. Ông Tập nghe trong 15 phút rồi bảo chính phủ Mỹ hãy gửi cho ông danh sách những người Trung Hoa đang bị giữ. Ông tổng thống Mỹ gọi tiếp cho tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhưng thực ra Tập Cận Bình không cần phải hỏi xin; vì ông đã có danh sách tất cả hơn 20 người Trung Quốc đó rồi. Trong hai ngày trước, Bộ An Ninh Trung Cộng đã tìm đầy đủ lý lịch họ. Những người Trung Quốc đáp xuống trong chuyến bay thứ nhất, khi về nước chắc đã bị bắt giam hết cả rồi. Ông Tập đang họp bộ tham mưu đang nhìn lên màn ảnh, thấy những hành khách đi qua lại trong căn cứ quân sự Mỹ. Hình ảnh do máy quay phim trên vệ tinh Giao Cảm (Yao Gan) chuyền xuống. Hơn nữa, một vụ giống hệt cũng mới xảy ra ở Trung Quốc. Một chuyến bay từ Bắc Kinh đi Thẩm Quyến đã hạ cánh hai lần. Hành khách, 322 người, đang bị giữ trong căn cứ quân sự Huệ Dương. Trung Cộng không cho Mỹ biết chuyện này, vì không thấy ai hỏi về 15 người Mỹ trong đám đó.

Trong câu chuyện giả tưởng trên, Hervé Le Tellier mô tả Tập Cận Bình rất giống sự thật. Lãnh tụ biết hết mọi chuyện, kiểm soát hết mọi người dân!

Tôn Tử nói, “Biết mình, biết người, trăm trận trăm thắng.” Đối với các chế độ độc tài thì tất cả dân chúng đều là “địch quân.” Muốn trị dân, Đảng Cộng sản Trung Quốc cần biết tất cả. Tần Thủy Hoàng thiết lập chế độ hộ khẩu đầu tiên trên thế giới từ 22 thế kỷ trước. Stalin và Mao Trạch Đông chỉ làm theo. Tập Cận Bình, vị hoàng đế mới, cần biết hết mọi chuyện về 1,415,689,000 công dân nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (dân số do Le Tellier phỏng đoán). Không ai thoát khỏi con mắt các Máy Nhận Diện bằng trí khôn nhân tạo (AI) đặt khắp nước Trung Quốc, cả những camera đặt trên các vệ tinh nhân tạo.

Tập Cận Bình cần kiểm soát chặt chẽ để vững tâm bước vào năm mới. Thế giới có thể được yên, Bắc Kinh sẽ không tấn công Đài Loan trong năm 2022. Không làm gì gây xáo trộn các màn kịch đã được sắp xếp chu đáo. Đầu năm là Thế Vận Hội Mùa Đông, một màn trình diễn ngoạn mục như Thế Vận Hội 2008. Chính phủ các nước đã dọa sẽ không gửi người đến dự lễ. Không sao; Bắc Kinh đã nói sẽ không mời ai hết. Vì biến thái vi khuẩn Omicron, vận động trường sẽ không có khán giả. Du khách ngoại quốc bị cấm tuyệt, đỡ phiền. Sẽ không tha thứ một cuộc biểu tình phản đối nào, dù là của người Uyghur. Cuối năm là Đại Hội Đảng, họp 5 năm một lần. Tất cả để suy tôn Tập lên ngôi trường trị. Năm 2022 sẽ mở ra một kỷ nguyên huy hoàng mới cho nước Trung Quốc.

Nhưng Tập Cận Bình không thể kiểm soát loài vi khuẩn đang hoành hành trên trái đất. Bắc Kinh chủ trương không chấp nhận một người Trung Quốc nào bị bệnh Covid-19. Từ hai năm qua, Trung Cộng ngăn chặn Covid-19 bằng những biện pháp rất ngặt nghèo. Một phần cũng vì thiếu phương tiện chữa trị. Theo báo Forbes, Trung Quốc chỉ có 3.6 giường bệnh cấp cứu (ICU) cho 100,000 bệnh nhân; sấp sỉ một phần mười ở Mỹ (34.7 giường) và Đức (29.2).

Biến thái Omicron sẽ là một thách đố mới. Omicron, tên phiên âm là Áo mật khắc nhung (奥宻克戎) hay Áo mễ khắc nhung (奥米克戎), lan rất nhanh mặc dù bệnh nhẹ, ít làm chết người. Theo một cuộc nghiên cứu ở Đại học Hồng Kông, khi vi khuẩn vào trong cổ họng chúng sẽ sinh sản 70% nhiều hơn biến thái Delta, mà Delta thì đã lan truyền nhanh gấp đôi vi khuẩn đầu tiên. Trong vòng nửa tháng, từ Cộng Hòa Nam Phi, bệnh mới đã truyền tới 89 quốc gia. Ở các nước Âu châu, số bệnh nhân Omicron tăng gấp đôi mỗi hai ngày. Trong 20 ngày, 1 người đầu tiên sẽ lây cho hơn 1,000 người (2 lũy thừa 10 thành 1,024). Theo đà này, trong 20 ngày tiếp sẽ thành 1,000,000. Và sau hai tháng, 60 ngày, sẽ thành một tỷ.

Nguy hiểm hơn nữa, Omicron vượt qua được hàng rào cản của vaccine; những người đã từng bị bệnh hoặc chích ngừa rồi vẫn bị mắc. Hiện 80% dân Trung Quốc đã được chích ngừa, 10% đã chích ba liều; nhưng hiệu quả thuốc rất thấp.

Bắc Kinh xác nhận mới có sáu người mắc bệnh do Omicron, vào ngày 13 tháng 12, họ đều ở nước ngoài về. Nhưng đã phát hiện có người ở chung cư xá bị lây nhiễm. Chỉ cần một, hai người lọt lưới kiểm soát thì tai họa sẽ bùng nổ. Ngày Thế Vận Hội khai mạc, 4 tháng Hai, sẽ tới sau ba ngày dân Trung Hoa “ăn Tết,” họ sẽ gặp nhau nhiều hơn, khó ngăn cản hết. Năm 2020, bệnh Covid-19 đã bùng lên sau ngày Tết, mặc dù chính quyền đã thiết quân luật.

Trước khi tới Bắc Kinh, nhiều lực sĩ có thể đã nhiễm bệnh. Bắc Mỹ và châu Âu vẫn đóng vai nổi bật trong Thế Vận Hội Mùa Đông; mà hiện nay các nước đó đang chờ biến thái Omicron lan mạnh trong 2 tháng đầu năm. Liên hội Hockey, môn đánh cầu trên sân đóng băng, của Mỹ và Canada, đã quyết định không gửi cầu thủ đi dự Olympics ở Bắc Kinh nữa. Những hội Football và Bóng rổ ở Mỹ đang tạm ngưng các trận đấu.

Thế Vận Hội có thể sẽ diễn ra êm thắm, nhờ rút kinh nghiệm Olympics ở Tokyo mùa Hè vừa qua. Đại Hội Đảng sẽ ngoan ngoãn phong nhậm Tập Cận Bình làm chủ tịch thêm 5 năm nữa. Nhưng Trung Cộng vẫn phải đối phó với vấn đề phục hồi kinh tế Hậu Covid, giống như cả thế giới. Từ năm 2023 trở đi, tình trạng sẽ ngặt nghèo hơn.

Chính các biện pháp chống Covid-19 quá khắc nghiệt sẽ gây nên các khó khăn cho kinh tế Trung Quốc. Vì bị ám ảnh về con số người bị bệnh, Bắc Kinh chủ trương giữ cho “Không Ai bị bệnh.” Trung Cộng có thể khoe khoang đã vượt qua các nước Âu Mỹ trên các con số này.

Nhưng từ năm 2022, 23, dân các nước Tây Phương sẽ tập sống “hòa bình” với di sản của Covid-19. Các nước sẽ tiến đến tình trạng “Miễn Nhiễm Tập Thể” (Herd Immunity), vì nhiều người mắc bệnh hoặc được chích ngừa với vaccine có công hiệu. Họ sẽ chấp nhận một Covid thường xuyên, giống như bệnh cảm cúm mỗi năm lại trở về. Các loại thuốc chữa trị đã ra đời, mắc bệnh cũng không lo chết. Nhờ thế kinh tế sẽ phục hồi rất nhanh.

Trung Quốc rất khó đạt đến tình trạng “Miễn Nhiễm Tập Thể” như vậy. Vì số người nhiễm bệnh ít quá và vaccine thì kém hiệu quả. Mỗi lần khám phá ra một biến thái mới hay vài bệnh nhân mới, lại bắt hàng trăm ngàn, có thể hàng triệu người “cấm cung.” Giao tiếp với thế giới bên ngoài cũng bị đứt đoạn. Kinh tế không thể phục hồi trong hoàn cảnh bất thường như vậy. Đó là chưa kể các chính sách của Tập Cận Bình bóp nghẹt giới kinh doanh trong các ngành công nghiệp hàng đầu, tin học và internet. Cũng chưa kể các công ty địa ốc lớn đang gặp nguy cơ phá sản!

Ông Tập Cận Bình có thể vui hưởng một năm 2022 theo đúng kế hoạch. Nhưng sau đó, số phận ông và cả nước Trung Quốc vẫn còn bị loài vi khuẩn Corona theo ám mãi, trong khi các nước khác sẽ thoát nạn lẹ hơn.

 • 16x9 Image

  Ngô Nhân Dụng

  Ngô Nhân Dụng là bút hiệu của Đỗ Quý Toàn khi phụ trách mục Bình Luận trên Nhật báo Người Việt, từ năm 1995 khi ông về định cư tại Quận Orange, California, cho tới Tháng Hai năm 2020. Trước đó ông dạy môn Tài chánh học (Finance) ở các Đại học McGill và UQAM tại Montréal, Canada là nơi gia đình ông tới tị nạn từ năm 1975. Năm 1989, trước khi bức Tường Berlin sụp đổ, ông xuất bản cuốn Đổi Mới Kinh Tế dưới bút hiệu Vương Hữu Bột, kể kinh nghiệm thay đổi cơ cấu nền kinh tế cộng sản ở các nước từ Hungary, Trung Quốc, tới Nga và các nước Đông Âu. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất, ký tên Ngô Nhân Dụng, là Đứng Vững Ngàn Năm – Nhờ đâu nước Việt vẫn còn sau ngàn năm Bắc thuộc?

  Cuốn sách đầu tiên ký tên Đỗ Quý Toàn xuất bản ở California là Yêu Con Dạy Con Nên Người Việt, do nhà Văn Nghệ ấn hành, năm 1979. Ông cũng đã in nhiều tập thơ từ năm 1965 và tập tiểu luận Tìm Thơ Trong Tiếng Nói do Thanh Văn xuất bản năm 1992.

  Trong blog này Ngô Nhân Dụng sẽ viết tiếp những bài Bình Luận về các vấn đề thời sự thuộc các lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, dưới mắt nhìn của một người Việt sống xa quê hương.

  Đây là một blog cá nhân được đăng tải trên Đài VOA nhưng không nhất thiết tương đồng với quan điểm của đài và của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG