Đường dẫn truy cập

Tân TT Mnangagwa: Người dân Zimbabwe ‘đừng làm con tin của quá khứ’


Ông Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe tại thủ đô Harare ngày 24/11/2017.
Ông Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe tại thủ đô Harare ngày 24/11/2017.

Tân tổng thống Zimbabwe mở đầu diễn văn nhậm chức hôm thứ Sáu 24/11 bằng lời ca ngợi người tiền nhiệm và hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử “dân chủ” vào năm tới theo đúng kế hoạch. Ông nói người dân Zimbabwe “đừng bao giờ để bị làm con tin của quá khứ.”

Ông Emmerson Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe hôm thứ Sáu 24/11, chấm dứt sự cai trị độc tài 37 năm của ông Robert Mugabe.

Ông Mnangagwa gọi ông Mugabe là “vị cha của đất nước,” mặc dù ông thừa nhận người tiền nhiệm này mắc những sai lầm, thiếu sót.

Ông Mnangagwa nói với đám đông tại Sân vận động quốc gia 60.000 chỗ ngồi tại Harare rằng “nhiệm vụ đặt ra vào lúc này là tái thiết đất nước vĩ đại.”

Ông Mnangagwa hứa sẽ đền bù cho các nông gia bị mất đất dưới chế độ của ông Mugabe. Những người chỉ trích ông Mugabe nói chương trình cải cách đất đai gây nhiều tranh cãi của ông Mugabe đã đẩy các nông gia da trắng nhiều kinh nghiệm ra khỏi đất đai của họ, đẩy đất nước trước đó được mệnh danh là vựa lúa mì nam Phi đến chỗ đói kém.

Lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Mnangagwa là một sự đổi hướng đầy kịch tính. Trước đó ông bị cách chức phó tổng thống vào ngày 5/11 do những mâu thuẫn với phu nhân Grace của tổng thống Mugabe. Hai tuần sau, chính trị gia 75 tuổi này lại trở thành tổng thống của Zimbabwe.

Được mệnh danh là “Cá sấu,” ông Mnangagwa quan hệ chặt chẽ với quân đội Zimbabwe. Một trong những thách thức mà ông phải đối diện là khôi phục nền kinh tế cho Zimbabwe sau gần bốn thập niên bị phá nát dưới sự cai trị của ông Mugabe.

Cựu Tổng thống Mugabe và phu nhân Grace được miễn tố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG